Điều trị u xơ tử cung không cần phẫu thuật. (Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn 2)

Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn 2 đã mạnh dạn đầu tư tổ hợp thiết bị Fus-MRI. Đây là tổ hợp thiết bị điều trị u xơ tử cung và u xương di căn bằng phương pháp dùng cộng hưởng từ MRI xác định vị trí khối u, sau đó hệ thống FUS tự động lập trình sử dụng năng lượng siêu âm tiêu diệt khối u mà không cần phải phẫu thuật. 

Đó là thông tin được phía Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn 2 cho biết sáng nay, ngày 14/9, tại lễ ra mắt bệnh viện.

Theo lãnh đạo bệnh viện, đây là cơ sở thứ ba ở Đông Nam Á và thứ 89 trên thế giới ứng dụng thành công điều trị u xơ tử cung không phẫu thuật. Trước đó, công nghệ này cũng đã được Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn áp dụng từ năm 2014.

Công nghệ đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) chứng nhận an toàn và hiệu quả trong điều trị. Trong quá trình điều trị, thiết bị cộng hưởng Fus-MRI sẽ xác định vị trí khối u. Sau đó, máy tự động lập trình và phát sóng siêu âm năng lượng cao hội tụ tại vị trí khối u đã được định vị, làm gia tăng nhiệt tại chỗ để hoại tử các tế bào khối u và làm tắc các nhánh mạch nuôi khối u.

Tuy nhiên, đây là phương pháp khá "kén" bệnh nhân, không phải có thể áp dụng với tất cả mọi người. Bệnh nhân phải đáp ứng các điều kiện như trong độ tuổi sinh sản, chưa mãn kinh; chưa qua phẫu thuật ở vùng bụng và vùng chậu; không cấy ghép các dụng cụ kim loại trên người; u xơ có kích thước, vị trí và số lượng thích hợp (khám và siêu âm tổng thể để các chuyên gia đánh giá mức độ phù hợp trước khi điều trị).

Hiện FUS-MRI đã được sử dụng tại 42 nước trên thế giới, trong đó có nhiều quốc gia tiên tiến như Mỹ, Đức, Nhật Bản. Số lượng bệnh nhân đã được điều trị bằng FUS-MRI trên thế giới đã lên tới hơn 12.000 người.

Cũng theo ban lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn 2, bệnh viện được xây dựng theo mô hình bệnh viện khách sạn với diện tích sàn khoảng 8.000m2. Các máy móc, trang thiết bị và dụng cụ y tế tiên tiến hiện đại.

Bệnh viện có hệ thống 30 giường bệnh cùng các dịch vụ tiện nghi với tiêu chuẩn khách sạn bốn sao phục vụ tại giường bệnh cho bệnh nhân./.