Chiếc xe buýt bị phá hủy tại hiện trường vụ đánh bom ở Damascus ngày 11/3. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 12/3, nhóm vũ trang Fateh al-Sham tại Syria (tên cũ là Mặt trận Al-Nusra có quan hệ với tổ chức khủng bố Al-Qaeda) đã ra tuyên bố thừa nhận tiến hành vụ đánh bom kép nhằm vào những người hành hương dòng Hồi giáo Shi’ite ở thủ đô Damascus, khiến 74 người thiệt mạng.

Tuyên bố của Fateh al-Sham nhấn mạnh "hai anh hùng Hồi giáo" đã tiến hành vụ đánh bom kép ở trung tâm thủ đô Damascus vào ngày 11/3, khiến hàng chục người chết và bị thương.

Trong khi đó, một liên minh các nhóm thánh chiến Hồi giáo tại Syria mang tên Tahrir al-Sham cũng đã thừa nhận tiến hành vụ đánh bom kép nói trên.

Tahrir al-Sham cho biết vụ tấn công nhằm vào "các dân quân Iran" cùng lực lượng dân quân tự vệ ủng hộ chính phủ, để trả đũa cái mà liên minh này gọi là vai trò của Iran trong việc hỗ trợ chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Liên minh trên cũng cáo buộc chính quyền của ông Assad đã khiến nhiều người Syria thiệt mạng và mất nhà cửa.

Theo nguồn tin của Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR), trong số các nạn nhân thiệt mạng có tới 43 du khách Iraq, những người đang trên chuyến hành hương tới Bab al-Saghir, một trong 7 thành phố cổ ở vùng Damascus - nơi có nhiều đền thờ của người Hồi giáo dòng Shi'ite.

Các vụ đánh bom cũng khiến 11 người qua đường, trong đó có 8 trẻ em, và 20 nhân viên thuộc lực lượng an ninh chính phủ thiệt mạng.

Ngay sau vụ tấn công, nhóm phiến quân có tên Levant Swords đã thừa nhận thực hiện các vụ đánh bom.

Nhóm này là đồng minh của Quân đội Syria tự do (FSA), lực lượng đối lập hoạt động tại các khu vực nông thôn phía Nam Damascus./.