Những chiếc xe bọc thép Typhoon-K tham gia Lễ duyệt binh. (Nguồn: RT)

Phóng viên hãng tin RT Olga Rafayeva đã may mắn có cơ hội quan sát buổi tổng duyệt cho Lễ duyệt binh Chiến thắng ở Quảng trường Đỏ tại Moskva từ cabin một chiếc xe thiết giáp hiện đại Typhoon-K tham gia buổi lễ này.

Cô Rafayeva cho biết, đây là lần thứ ba Typhoon-K tham gia vào Lễ duyệt binh Chiến thắng, được tổ chức vào 9/5 tới để kỷ niệm 71 năm ngày đánh bại phátxít Đức trong Chiến tranh thế giới lần 2.

Theo dự kiến, đội hình 8 chiếc xe bọc thép chở quân chống mìn Typhoon-K sẽ tham gia buổi duyệt binh hoành tránh này.

Cô Rafayeva chia sẻ cảm giác khó tả khi được theo dõi buổi tổng duyệt bởi có những thứ mà chỉ có người ngồi trong cabin chiếc xe bọc thép chống mìn hiện đại này mới có thể quan sát được.

Từ trong xe, cô có thể thấy đám đông những người dân theo dõi buổi tổng duyệt ở hầu như mọi nơi đoàn xe đi qua, từ vỉa hè cho tới trên mái các tòa nhà chung cư 2-3 tầng.

Nhiều người vẫy tay chào mừng các khối duyệt binh, tuy nhiên các binh sỹ chỉ vẫy tay đáp lại khi đi qua các đoạn đường dễ di chuyển.

Các đội hình duyệt binh di chuyển qua các tuyến phố ở thủ đô Moskva. (Nguồn: RT)

Rafayeva giải thích quy tắc đầu tiên trong duyệt binh là học cách chờ đợi và quy tắc thứ hai là giữ khoảng cách đội hình.

Vào cuối buổi tổng duyệt, các binh sỹ vui vẻ hỏi về cảm giác của cô khi ngồi trong chiếc xe trị giá 47 triệu ruble (khoảng hơn 700.000 USD) và nó có tốt hơn những chiếc xe hạng sang như Maybach hay Bentley hay không.

Cô trả lời: “Tôi chưa bao giờ ngồi trên xe Maybach hay Bentley, nhưng tôi thích được ngồi trong một chiếc Typhoon-K.”

Dựa trên khung gầm của KAMAZ, Typhoon-K được thiết kế theo kiểu môđun, do đó rất dễ thay thế các bộ phận và bảo dưỡng. Cabin rộng với 16 ghế ngồi cho 16 binh sỹ vũ trang đầy đủ.

Sắp xếp các khối trước buổi tổng duyệt. (Nguồn: RT)

Phần thân bọc thép của Typhoon-K đạt tiêu chuẩn bảo vệ cấp 3 của NATO, nên cho dù bị tấn công bởi thiết bị nổ tự tạo với 8kg TNT, Typhoon-K vẫn hoàn toàn có thể bảo vệ được người ngồi bên trong.

Bên cạnh đó, nó có thể chịu được cả các loại đạn pháo 30mm khi bị tấn công trực diện./.