Hai bạn trẻ đã tổ chức một thí nghiệm xã hội để xem phản ứng của người dân Anh khi chứng kiến cảnh ngược đãi người theo đạo Hồi - và kết quả của thí nghiệm này đã khiến họ cảm thấy hài lòng.

Fahim Miah, 17 tuổi, đã cùng với bạn mình là Kennedy Clink, 20 tuổi, tới Cardiff, Wales để quay một cảnh ngược đãi được dàn dựng, trong đó Fahim sẽ cầu nguyện ở nơi công cộng.

Cả hai đều là người Hồi giáo và muốn thử xem người dân có can thiệp để bảo vệ cho một người Hồi giáo bị ngược đãi khi đang cầu nguyện hay không.

Theo tờ WalesOnline, Kennedy đã giả vờ chửi mắng bạn mình trong khi Fahim đang cầu nguyện để xem xem mọi người xung quanh ứng xử ra sao.

Hiện là một học sinh của trường trung học Fitzalan, Fahim cho biết em cảm thấy hài lòng với kết quả của thí nghiệm: hầu hết mọi người đều lên tiếng bảo vệ cho em và phê phán những hành động ngược đãi của nhân vật còn lại do bạn em đóng.

Fahim chia sẻ: "Rõ ràng, khi nhìn vào nền truyền thông ngày nay, bạn nghĩ rằng người ta sẽ sợ người Hồi giáo vì chúng tôi đã trở thành một dạng hình mẫu tiêu cực trong mắt họ và tôi muốn thể hiện rằng xã hội có thể đoàn kết bền chặt thành một khối."

"Khi nhìn vào Wales, tôi thấy đây chỉ là một nơi đẹp tuyệt vời và không ai thực sự phân biệt đối xử với chúng tôi cả, dù họ có theo tôn giáo nào đi chăng nữa."

Một đoạn video ghi lại thử nghiệm xã hội này đã được đăng trên YouTube và đã được xem tới hơn 300.000 lần.

Đoạn video bao gồm 4 tình huống khác biệt nhau trong đó Kennedy đã tiến tới chỗ Fahim đang cầu nguyện. Máy quay cũng ghi lại được phản ứng của những người dân địa phương ở nơi công cộng tại một số địa điểm như bên ngoài khu mua sắm St David hay lâu đài Cardiff.

Fahim cho biết: "Dĩ nhiên vẫn có thể có việc những người khác cũng hùa vào cùng, nhưng mục đích chính của thử nghiệm này là tìm hiểu xem họ sẽ lựa chọn làm điều gì, và mọi người đều ủng hộ chúng em."

"Chúng em rất hạnh phúc khi thấy người dân ở Cardiff đứng lên bảo vệ cho chúng em và chúng em không hề ngờ trước được điều này."

Cả hai (áo đỏ và đội mũ) đều là người Hồi giáo và muốn thử xem người dân có can thiệp để bảo vệ cho một người Hồi giáo bị ngược đãi khi đang cầu nguyện hay không. (Nguồn: mirror.co.uk)

Tuy nhiên, trong một tình huống được quay bên ngoài lâu đài, cạnh bến xe bus ở đường North, một nhóm người đợi bên ngoài trạm xe bus đã không can thiệp khi nhìn thấy cảnh ngược đãi.

Tuy nhiên, Famih cho biết em không trông đợi tất cả mọi người can thiệp vào.

Em nói: "Chúng em không mong đợi tất cả mọi người đều tham dự vào, nhưng chúng em rất biết ơn những người đã can thiệp."

"Chúng em không thể đòi hỏi gì hơn từ mọi người và điều này đã khiến em tự tin rằng những người dân ở Cardiff đều là một phần của một xã hội đoàn kết.

"Tất cả đều là sự trao đổi thông tin và đưa mọi người tới gần nhau hơn, và nếu đoạn video này giúp kết nối mọi người thì đó chính là điều quan trọng nhất"./.