Thí sinh hoàn thành môn thi Vật lý. (Ảnh minh họa: Phương Vy/TTXVN)

Trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2016, tại cụm thi số 32, do Trường Đại học Y Dược Thái Bình chủ trì tổ chức có 3 thí sinh bị tai nạn trước kỳ thi.

Đó là thí sinh Nguyễn Duy Cường, phòng thi số 142, thuộc điểm thi Trường trung học cơ sở Minh Thành (thành phố Thái Bình); thí sinh Nguyễn Thị Thư, phòng thi số 504 và thí sinh Lê Thị Hải Yến ở phòng thi số 527, thuộc điểm thi Trường Đại học Thái Bình 2 (xã Tân Bình, thành phố Thái Bình).

Cả 3 thí sinh này bị tai nạn giao thông ở các mức độ khác nhau, trong đó Cường và Thư bị chấn thương khá nặng, phải bó bột ở chân và di chuyển bằng xe lăn đến điểm thi.

Sáng 2/7, phó giáo sư-tiến sỹ Hoàng Năng Trọng, Phó Hiệu trưởng kiêm phụ trách Trường Đại học Y Dược Thái Bình, Chủ tịch Hội đồng cụm thi số 32 và nhiều cán bộ trong Hội đồng thi đã trực tiếp đến các điểm thi thăm hỏi, động viên và trao quà cho 3 thí trên.

Dù việc di chuyển khó khăn, ngồi thi trong thời gian dài gặp nhiều vất vả, trở ngại nhưng 3 thí sinh này vẫn nỗ lực để đạt kết quả cao nhất trong kỳ thi quan trọng này.

Hội đồng thi số 32 bố trí đội ngũ tình nguyện viên giúp đỡ, chăm sóc và sử dụng xe lăn đưa ba thí sinh vào tận phòng...

Bên cạnh đó, các cán bộ coi thi ở các điểm thi đã bố trí cho mỗi thí sinh ngồi riêng một bàn trong phòng thi để tạo tâm lý thoải mái, giúp thí sinh yên tâm làm bài.

Dù bị tai nạn gãy xương bàn chân khi trên đường từ nhà đến địa điểm thi nhưng em Ngô Thị Quỳnh Huyền, trú tại xã Nghi Hải, thị xã Cửa Lò (Nghệ An) vẫn cố chịu đau để thi xong môn đầu tiên mới tới bệnh viện để băng bó và quyết tâm hoàn thành các môn thi tiếp theo.

Trước đó, sáng 1/7, Ngô Thị Quỳnh Huyền cùng mẹ đi xe máy từ nhà đến điểm thi trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An (Cơ sở 2) dự thi môn đầu tiên.

Khi gần đến trước cổng trường, bất ngờ Huyền và mẹ bị va chạm xe máy. Huyền và mẹ ngã xuống, bị xây xát ở chân tay và mặt. Khi thấy vết thương ở chân khá nặng, máu chảy nhiều, mẹ Huyền và mọi người đã đề xuất đưa Huyền đi Bệnh viện để kiểm tra nhưng Huyền nhất quyết không chịu và cố gắng vào phòng thi để dự thi xong môn Toán mới chịu tới bệnh viện thăm khám.

Ngô Thị Quỳnh Huyền cho biết: “Khi bị ngã, dù rất đau ở chân, nhưng lúc đó em chỉ nghĩ đến việc mình phải vào phòng thi để thi môn Toán ngay kẻo không kịp giờ chứ không nghĩ đến điều gì khác. Với sự hỗ trợ, giúp đỡ của các bạn tình nguyện em đã được cõng vào phòng thi môn Toán đúng giờ."

Mẹ thí sinh Ngô Thị Quỳnh Huyền cho biết mấy buổi thi vừa qua, các bạn sinh viên tình nguyện trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An đã thay phiên nhau cõng thí sinh Ngô Thị Quỳnh Huyền vào phòng thi, hết giờ lại cõng ra khiến bà rất cảm kích. Nhìn thấy con gái cố gắng thi các môn còn lại trong khi bị gãy chân bà rất cảm phục ý chí của Huyền. Trước đó 1 tháng, Huyền đã bị gãy chân trái vừa mới tháo bột xong.

"Ngô Thị Quỳnh Huyền là một thí sinh rất có nghị lực và quyết tâm hoàn thành các môn thi dù bị gãy chân nên các thành viên trong đội tình nguyện đều muốn giúp đỡ, đặc biệt là trong kỳ thi quan trọng này. Những ngày vừa qua, chúng em luôn thay phiên nhau để cõng Huyền vào phòng thi. Khi nghe tiếng trống hết giờ, chúng em lại cõng Huyền ra,” bạn Đặng Thanh Minh, sinh viên tình nguyện tại trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An cho biết./.