Chứng khoán Australia chịu ảnh hưởng từ Hy Lạp. (Nguồn: Getty Images)

Hơn 35 tỷ USD trên thị trường chứng khoán Australia đã “bốc hơi” ngay trong những giờ giao dịch đầu tiên của phiên mở cửa ngày 29/6 trước nguy cơ Hy Lạp phải rời khỏi Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Trong phiên giao dịch sáng 29/6, cả hai chỉ số chủ chốt là S&P/ASX 200 và All Ordinaries đều nhanh chóng giảm khoảng 2% điểm. Cổ phiếu của một loạt công ty, từ ngân hàng, khai thác khoáng sản, bán lẻ, cung cấp dược phẩm tới viễn thông đều giảm mạnh.

Nhà nghiên cứu chiến lược thị trường của IG, Evan Lucas cho rằng đây có thể là ngày tồi tệ nhất trên thị trường chứng khoán Australia trong hai hoặc ba năm qua. Ông nói: “Đây là một thời điểm rất khó khăn và mọi thứ đều có thể gặp rủi ro, ngoại trừ vàng.”

Thực tế, các chỉ số giao dịch trên thị trường vàng lại tăng do giới đầu cơ chuyển đầu tư sang những nguồn an toàn hơn. Trong khi đó, đồng đôla Australia (AUD) cũng giảm 3/4 cent USD kể từ cuối tuần qua và giao dịch ở mức 76,3 cent USD/1 AUD.

Australia là một trong những thị trường chứng khoán đầu tiên chịu tác động sau cuộc thương lượng không thành công giữa giới chức Hy Lạp với các chủ nợ trong Eurozone và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Nhà nghiên cứu Evan Lucas cho biết thị trường chứng khoán Australia thông thường ít có sự liên đới trực tiếp với Hy Lạp, song giới đầu tư hiện đặc biệt lo ngại về khả năng Hy Lạp bị vỡ nợ và phải rời khỏi Eurozone.

Trong trường hợp Hy Lạp rời khỏi Eurozone, nhiều mối lo ngại mới về nguy cơ “vỡ nợ dây chuyền” sẽ lại xuất hiện đối với những nước mắc nợ khác ở Liên minh châu Âu như Italy và Tây Ban Nha./.