Nhân viên phục vụ tại một nhà hàng ở Miami, bang Florida ngày. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo số liệu mới công bố của Bộ Lao động Mỹ, nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tạo thêm được 223.000 việc làm mới trong tháng Sáu, đồng thời tỷ lệ thất nghiệp của nước cũng giảm xuống 5,3%, mức thấp nhất kể từ tháng 4/2008.

Tuy vậy, số lượng việc làm trong hai tháng trước đó lại được điều chỉnh giảm đáng kể và mức lương của người lao động vẫn không tăng.

Cụ thể, lượng việc làm được tạo ra trong tháng Tư và tháng Năm đã được điều chỉnh giảm tổng cộng 60.000, trong bối cảnh hoạt động tuyển dụng của các doanh nghiệp và chính phủ chỉ ở mức vừa phải so với dự đoán trước đó.

Trong khi đó, mức lương trung bình theo giờ trong tháng Năm là 24,95 USD, chỉ tăng nhẹ 2% so với cùng kỳ năm ngoái, song thấp hơn so với dự báo của các nhà phân tích và không tăng so với tháng trước đó.

Mặc dù những số liệu việc làm nói trên không tác động tới “bức tranh” kinh tế nói chung, song giới phân tích cho rằng điều đó cũng chưa đủ mạnh để khẳng định Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed, Ngân hàng trung ương) sẽ bắt đầu tăng lãi suất trong những tháng sắp tới.

Chuyên gia Jim O'Sullivan tại High Frequency Economics nói: “Dữ liệu việc làm mới công bố sẽ được Fed xem xét kỹ tại cuộc họp chính sách vào tháng Chín tới, song vẫn còn thêm hai báo cáo việc làm nữa được công bố trước thời điểm đó"./.