(Nguồn: spanishnewstoday)

Lần đầu tiên trong bảy tháng, số lượng lao động thất nghiệp của Tây Ban Nha tăng trong tháng Tám vừa qua.

Tuy nhiên, theo Bộ Lao động nước này, đây chỉ là mức tăng mang tính thời vụ và không ảnh hưởng nhiều đến sự phục hồi của thị trường lao động Tây Ban Nha trong thời gian qua.

Cụ thể, trong tháng ​Tám, số lượng người đăng ký nhận trợ cấp thất nghiệp tăng 21.679 người so với tháng Bảy, lên 4,07 triệu người. Tháng Tám thường là thời điểm các nhà hàng, khách sạn Tây Ban Nha cắt giảm việc làm sau khi mùa du lịch Hè sôi động kết thúc.

Số lượng người thất nghiệp chủ yếu tăng trong lĩnh vực dịch vụ, chế tạo và xây dựng, trong lúc số lượng việc làm mới tăng trong ngành nông nghiệp khi vụ thu hoạch bắt đầu.

Mặt khác, nếu so với cùng kỳ năm 2014, số lượng người đăng ký thất nghiệp hạ 359.975 người, hay 8,1%, mức giảm theo tháng mạnh nhất từ trước đến nay. Số liệu trên củng cố sự cải thiện của thị trường lao động nước này.

Giới chức Tây Ban Nha ước tính kinh tế của “xứ sở Bò tót” tăng trưởng 3,3% trong năm ​nay, hơn gấp đôi dự báo tăng trưởng trung bình của Khu vực các nước sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Trong một thông tin khác, tỷ lệ thất nghiệp của Pháp vẫn ổn định ở mức khoảng 10% trong quý II, tương đương 2,9 triệu người. Nền kinh tế lớn thứ hai Eurozone “không tăng giảm” trong quý ​2, sau khi tăng trưởng 0,7% trong ba tháng đầu năm nay.

Tỷ lệ thất nghiệp cao “dai dẳng” là một trong những vấn đề nổi cộm đối với kinh tế Pháp, bất chấp những nỗ lực giải quyết tình trạng này của Tổng thống Francois Hollande trong những năm qua./.