Thứ Sáu, Tháng Chín 22/09/2017

Thiên tai gây thiệt hại hơn 8 nghìn tỷ đồng trong năm 2015

Thiên tai gây thiệt hại khoảng 8.114 tỷ đồng, trong đó chủ yếu tập trung vào thiệt hại cây trồng nông nghiệp, sạt lở đường giao thông, thủy lợi, hệ thống cung cấp điện, viễn thông, hầm mỏ...

Thanh Tâm (Vietnam+) Bản in

Thiệt hại hơn 8 nghìn tỷ đồng
Theo báo cáo của Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, trong năm 2015, thiên tai đã làm 154 người chết, 127 người bị thương, 1.242 nhà bị đổ sập, trôi; 35.233 nhà bị ngập, hư hại, tốc mái; 445.110 ha diện tích lúa và hoa màu bị thiệt hại; hàng triệu m3 đất đá giao thông, thủy lợi bị sạt lở, bồi lấp… Ước tổng thiệt hại khoảng 8.114 tỷ đồng./.

Người dân khắc phục hậu quả do lốc xoáy gây ra ở Quảng Bình. (Ảnh: Đức Thọ/TTXVN)

Nhiều kỷ lục được thiết lập
Hiện tượng El Nino mạnh và kéo dài đã có tác động rõ rệt đến thời tiết khí hậu nước ta trong năm 2015: Nắng nóng, hạn hán, ít mưa, ít bão và nhiều bất thường, kỷ lục được thiết lập.

Trong năm đã có 24 đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến nước ta, trong đó có 3 đợt với tổng cộng 13 ngày rét đậm, rét hại trên diện rộng ở Bắc Bộ trong nửa đầu năm 2015./.

Tuyết và băng giá phủ trắng Cao nguyên đá Đồng Văn. (Ảnh: Hoàng Ngọc/TTXVN)

Được đánh giá là năm nóng nhất
Năm 2015, được đánh giá là năm nóng nhất từ khi có số liệu quan trắc trên phạm vi toàn cầu. Nền nhiệt độ trên phạm vi cả nước phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm từ 0,5-1,5 độ C và cao hơn so với năm 2014 khoảng 0,5 độ C.

Trong năm đã có 17 đợt nắng nóng trên diện rộng, ít hơn so với trung bình nhiều năm, tuy nhiên đã xuất hiện các đợt nắng nóng kỷ lục trong tháng 5 và 6/2015 trên khu vực các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, với nhiệt độ cao nhất ngày ở một số nơi trên 42 độ C./.

Người ra đường phải bít kín để tránh nắng nóng gay gắt. (Ảnh: Quý Trung/TTXVN)

Hai đợt mưa lịch sử
Trong năm xảy ra hai đợt mưa lớn lịch sử:

Đợt mưa trái mùa ở khu vực Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi với lượng mưa phổ biến từ 100-200 mm vào cuối tháng Ba, một số nơi có lượng mưa 300-500mm, cao hơn cả lượng mưa của các đợt mưa lớn trong mùa mưa.

Đợt mưa kéo dài trên diện rộng ở Bắc Bộ với lượng mưa đặc biệt lớn, đạt nhiều các kỷ lục khác nhau ở khu vực Quảng Ninh, nơi có tổng lượng mưa cả đợt phổ biến từ 1.000-1.300 mm, riêng Cửa Ông lên tới trên 1.600 mm./.

Mưa lũ gây ngập đường. (Ảnh: Việt Ý/TTXVN)

Năm 2016, nhiệt độ có xu hướng tăng cao
Nhiệt độ trung bình trong các tháng nửa đầu năm 2016 tiếp tục có xu hướng cao hơn trung bình nhiều năm từ 0,5 độ C ở Bắc Bộ và từ 1-1,5 độ C ở Trung Bộ, Nam Bộ. Rét đậm, rét hại ở Bắc Bộ không kéo dài và nắng nóng có khả năng xuất hiện sớm hơn so với trung bình nhiều năm ở Tây Bắc, Trung Bộ, Nam Bộ./.

Nắng nóng làm giảm sản lượng càphê của người dân. (Ảnh: Dương GIang/TTXVN)
Hiện tượng ENSO dẫn đến nhiều bão, lũ vào nửa cuối năm 2016
Dưới tác động của El Nino nhiều khả năng số lượng bão, áp thấp nhiệt đới trên biển Đông và ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam trong năm 2016 tương đương hoặc ít hơn so với trung bình nhiều năm. Diễn biến có thể theo chiều hướng ít hơn về số lượng đầu mùa nhưng tồn tại bão cường độ mạnh và nhiều bão hơn vào dịp cuối năm.

Đặc biệt, khi hiện tượng ENSO (gọi tắt của hai hiện tượng El Nino và La Nina) trở lại trạng thái trung gian sẽ dẫn đến mùa mưa nhiều bão, lũ ở nước ta vào nửa cuối năm 2016./.

Xâm ngập mặn khiến nhiều diện tích trồng lúa bị chết. (Ảnh: Huỳnh Thế Anh/TTXVN)

Tình trạng khô hạn ngày càng khốc liệt
Tình trạng khô hạn, thiếu nước, xâm nhập mặn có khả năng xảy ra sớm hơn trên diện rộng và khốc liệt tương đương hoặc hơn so với năm 2015.

Khô hạn khiến chân ruộng nứt toác. (Ảnh: Hoài Nam/TTXVN)

Tin khác