Các xe tải chở hàng cứu trợ tại thành phố biên giới Paju của Hàn Quốc trước khi tới Triều Tiên ngày 5/10/2012. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Theo hãng AP, ngày 8/4, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc phụ trách vấn đề nhân đạo Valerie Amos đã công bố báo cáo mới cho biết hoạt động viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên đang đối mặt với "tình trạng thiếu hụt tài chính nghiêm trọng" trong khi có tới khoảng 70% dân số nước này đang đứng trước nguy cơ mất an ninh lương thực.

Báo cáo còn chỉ ra rằng những biện pháp trừng phạt gần đây của Mỹ đã buộc các cơ quan Liên hợp quốc phải ngừng một số chương trình và hoạt động viện trợ trong năm 2014.

Tài liệu này cũng thừa nhận Chính phủ Triều Tiên đã áp đặt nhiều hạn chế ngặt nghèo đối với hoạt động viện trợ nhân đạo, khiến các cơ quan Liên hợp quốc không thể tự do tiếp cận các cộng đồng.

Liên hợp quốc đang đề nghị quốc tế viện trợ 111 triệu USD cho các hoạt động viện trợ tại Triều Tiên trong năm 2015. Đây là mức viện trợ thấp nhất kể từ năm 2009 mà Liên hợp quốc kêu gọi quốc tế đóng góp./.