Biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: trt.net.tr)

Trong một diễn biến có thể khiến quan hệ với Mỹ thêm xấu đi, Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt một công dân Mỹ đang tìm cách xâm nhập trái phép nước này từ Syria. 

Ngày 8/8, hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn lời Tỉnh trưởng tỉnh Hatay, ông Ercan Topaca, cho biết nữ nhà báo người Mỹ có tên Snell Lindsteyler bị bắt tại khu vực gần biên giới với Syria.

Công dân Mỹ đã bị tạm giam do vượt biên trái phép từ Thổ Nhĩ Kỳ vào Syria, sau đó lại tìm cách quay trở lại Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Tỉnh trưởng Topaca, các trực thăng của Mỹ được nhìn thấy đã bay trên khu vực biên giới để đón nữ phóng viên này trước khi Lindsteyler bị lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ.

Trong khi đó, nhật báo Hurriyet ngày 7/8 đưa tin, một nữ đặc vụ tình báo Mỹ đã được binh lính Lực lượng Vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ giải cứu sau một chiến dịch 2 ngày ở biên giới Syria. Các máy bay không người lái và trực thăng của Mỹ đã tham gia chiến dịch giải cứu này đặc vụ bị thương tại Syria này. 

Quan hệ giữa Washington và Ankara đang khá căng thẳng sau vụ đảo chính bất thành trung tuần tháng 7 vừa qua tại Thổ Nhĩ Kỳ. Tổng thống Tayip Erdogan đã tuyên bố cuộc chính biến bất thành hồi tháng trước làm ít nhất 271 người thiệt mạng là "một kịch bản được viết từ bên ngoài Thổ Nhĩ Kỳ," ngụ ý khả năng có sự liên quan của nước ngoài trong âm mưu này, dù ông không nêu đích danh nước nào.

Ông cũng cáo buộc phương Tây hậu thuẫn "khủng bố" và những đối tượng thực hiện âm mưu đảo chính nhằm lật đổ ông.

Ankara đã yêu cầu Washington bắt giữ và dẫn độ giáo sỹ Fethullah Gulen, bị Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc đứng sau vụ đảo chính đang sống tại Mỹ, và cảnh báo quan hệ song phương bị tổn hại nếu Washington từ chối.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã kiên quyết bác bỏ những nghi vấn của Thổ Nhĩ Kỳ về vai trò của Mỹ trong cuộc đảo chính, đồng thời tuyên bố sẵn sàng xem xét vấn đề bắt giữ và dẫn độ giáo sỹ Gulen với điều kiện Ankara chứng minh được ông này thực sự liên quan tới cuộc chính biến vừa qua./.