Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ làm nhiệm vụ tại Istanbul ngày 19/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 4/4, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ một tay súng nữ thuộc lực lượng Đảng Công nhân người Kurd (PKK) bị tình nghi chuẩn bị kế hoạch đánh bom liều chết.

Hãng tin Dogan cho biết tay súng 21 tuổi này bị bắt giữ trong một cuộc thanh tra giao thông định kỳ của cảnh sát tại một trong các cửa ngõ dẫn vào thủ đô Ankara trên quận Golbasi.

Tay súng nữ này đã bị liệt vào danh sách đối tượng truy lùng toàn quốc sau khi cảnh sát phát hiện một cơ sở dữ liệu điện tử trong vụ một tay súng người Kurd bị giết tại khu vực Mardin, trong đó có thông tin đối tượng này thuộc danh sách các tay súng sẽ trở thành đối tượng đánh bom liều chết.

Cảnh sát không tìm thấy chất gây nổ trong người khi bắt giữ đối tượng.

Vụ bắt giữ diễn ra trong bối cảnh chỉ trong vòng 3 tháng đầu năm 2016 Ankara đã hai lần rung chuyển bởi các vụ đánh bom liều chết do các tay súng người Kurd tiến hành khiến vài chục người thiệt mạng.

Xung đột giữa lực lượng chính phủ và PKK đã bùng lên và ngày càng gia tăng kể từ giữa năm 2015, sau khi thỏa thuận ngừng bắn giữa hai bên (bắt đầu từ năm 2012) bị phá vỡ.

Chính phủ Ankara đã mở nhiều chiến dịch tấn công quy mô lớn nhằm vào các tay súng người Kurd tại khu vực phía Đông Nam, trong khi Không quân Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện nhiều cuộc không kích qua biên giới, với mục tiêu là các căn cứ của PKK tại miền Bắc Iraq.

Đáp lại, các tay súng của PKK liên tiếp tiến hành các vụ đánh bom nhằm chủ yếu vào binh lính và lực lượng an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ./.