Bộ trưởng Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag. (Nguồn: Anadolu Agency/TTXVN)

Reuters đưa tin Ankara ngày 3/3 đã cáo buộc Berlin đối xử thiên vị sau khi giới chức tại thị trấn Gaggenau thuộc bang Baden-Württemberg của Đức ngăn không cho Bộ trưởng Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag phát biểu tại một cuộc míttinh ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, và cho rằng Berlin cần "học cách hành xử" nếu muốn duy trì quan hệ.

Bộ trưởng Tư pháp Bekir Bozdag dự kiến phát biểu trước những người ủng hộ của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan như là một phần trong nỗ lực của Ankara trong việc giành được sự ủng hộ của cộng đồng người Thổ Nhĩ Kỳ tại Đức (ước tính khoảng 1,5 triệu người) đối với một cuộc trưng cầu dân ý về tăng cường quyền lực cho Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra vào tháng Tư tới.

Phát biểu trước báo giới tại Ankara, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nói rằng nước này không thể chấp nhận được việc làm trên tại thị trấn Gaggenau, khi giới chức tại đây thông báo hủy cuộc mít tinh với lý do không đủ chỗ.

Cũng trong ngày 3/3, ông Mevlut Cavusoglu nói rằng các lực lượng của bang Baden-Württemberg đang hành động để ngăn ngừa việc các nhà lãnh đạo tại Ankara vận động cộng đồng người Thổ Nhĩ Kỳ tại Đức bỏ phiếu ủng hộ trong cuộc trưng cầu dân ý nói trên.

Trước đó, ngày 2/3, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu tập Đại sứ Đức tại Ankara để phản đối quyết định hủy buổi míttinh này, một quyết định đã khiến ông Bozdag sau đó cũng thông báo hủy cuộc gặp với người đồng cấp Đức Heiko Maas, rút ngắn chuyến thăm Đức và trở về Thổ Nhĩ Kỳ./.