Máy bay Su-24 của Nga tham gia chiến dịch không kích IS hạ cánh xuống căn cứ quân sự ở tỉnh Latakia, Syria. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo AP, Quân đội Nga ngày 3/2 đã cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ vi phạm Hiệp ước Bầu trời mở khi cấm một chuyến bay giám sát đã được lên kế hoạch trước đó của Moskva.

Quan chức Bộ Quốc phòng Nga Sergei Ryzhkov nêu rõ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã từ chối cho phép sứ mệnh này được triển khai, vốn được lên kế hoạch nhằm giám sát các khu vực gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ với Syria và các căn cứ không quân mà máy bay NATO sử dụng.

Ông Ryzhkov đã cáo buộc Ankara tạo ra "một tiền lệ nguy hiểm trong các hoạt động quân sự không được kiểm soát" khi vi phạm những cam kết của mình theo Hiệp ước Bầu trời mở.

Hiệp ước này cho phép các chuyến bay giám sát phi vũ trang trên toàn bộ lãnh thổ của khoảng 30 nước tham gia, trong đó có Mỹ, Nga, và Thổ Nhĩ Kỳ.

Mối quan hệ giữa Ankara và Moskva trở nên căng thẳng sau khi một máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay ném bom Su-24 trên biên giới Syria hồi tháng 11 năm ngoái./.