Quốc vụ khanh Bộ Quốc phòng Đức Ralf Brauksiepe. (Nguồn: uk.diplo.de)

Theo tờ Spiegel Online (Tấm gương điện tử), ngày 22/6, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã ra lệnh cấm Quốc vụ khanh Bộ Quốc phòng Đức Ralf Brauksiepe thăm căn cứ quân sự Incirlik, nơi binh sỹ Đức trong thành phần NATO đang đóng tại đây.

Theo thông báo của Ankara, Quốc vụ khanh Brauksiepe không được chào đón ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Ủy ban quốc phòng của Hạ viện Đức cho rằng quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ là nhằm trả đũa việc Hạ viện Đức mới đây ra nghị quyết coi vụ thảm sát người Armenia ở Đế chế Ottoman, nay là Thổ Nhĩ Kỳ, trong Chiến tranh thế giới thứ nhất là tội diệt chủng.

Theo kế hoạch, ông Brauksiepe dự kiến tới thăm căn cứ Incirlik vào đầu tháng Bảy.

Phản ứng trước quyết định của Ankara, Bộ Quốc phòng Đức cho rằng đây là một "hành động không thân thiện" của Thổ Nhĩ Kỳ và yêu cầu Ankara trả lời nguyên nhân cụ thể.

Ông Brauksiepe là nhân vật số 2 của Bộ Quốc phòng Đức và chuyến thăm cũng đã được chuẩn bị kỹ lưỡng bởi Đức đang triển khai máy bay do thám Tornado và máy bay tiếp dầu đóng tại Incirlik phục vụ cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Trong một động thái khác nhằm trả đũa nghị quyết của Hạ viện Đức về vấn đề người Armenia, kênh truyền hình Kanal D của Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã ra thông báo sẽ dừng hợp tác với kênh truyền hình ZDF lớn thứ hai tại Đức./.