Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan phát biểu trong một cuộc họp báo ở Istanbul ngày 24/5. (Nguồn: THX/TTXVN)

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 31/5 cảnh báo việc Quốc hội Đức thông qua dự luật gọi vụ thảm sát người Armenia năm 1915 là tội "diệt chủng" sẽ gây tổn hại cho quan hệ giữa Ankara và Berlin.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, phát biểu với báo giới trước khi lên đường công du châu Phi, Tổng thống Erdogan lên án những người cố tìm cách "lừa gạt“ nước Đức về các vụ việc diễn ra năm 1915.

Ông cảnh báo: "Nếu nước Đức bị lừa gạt bởi điều đó, mối quan hệ song phương về ngoại giao, kinh tế, thương mại, chính trị và quân sự của hai quốc gia thành viên NATO sẽ bị tổn hại."

Những tuyên bố này được đưa ra sau cuộc điện đàm của Tổng thống Erdogan với Thủ tướng Đức Angela Merkel bàn về thỏa thuận giữa Liên minh châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ về giải quyết khủng hoảng người tị nạn ở châu Âu, trong đó ông Erdogan cũng bày tỏ quan ngại về dự luật nêu trên.

Theo kế hoạch, Quốc hội Đức trong tháng 6 này sẽ bỏ phiếu ủng hộ một dự luật coi vụ thảm sát 1,5 triệu người Armenia từ thời Đế chế Ottoman là tội diệt chủng, điều mà Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ hoàn toàn bác bỏ.

Hiện có nhiều ý kiến phê phán Thủ tướng Merkel quá mềm mỏng đối với Ankara vì lo ngại ảnh hưởng tới thỏa thuận hợp tác giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ nhằm kiếm chế người tị nạn vào châu Âu.

Nhà lãnh đạo Đức cũng vấp phải những chỉ trích khi "bật đèn xanh" để một tòa án Đức điều tra hình sự đối với một người dẫn chương trình truyền hình đã đọc bài thơ nhạo báng Tổng thống Erdogan./.