Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. (Nguồn: AFP)

Ngày 25/1, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã lên tiếng cảnh báo rằng bất kỳ sự tham gia nào của các lực lượng người Kurd ở Syria vào các cuộc đàm phán hòa bình Syria do Liên hợp quốc bảo trợ đều sẽ rất nguy hiểm và đánh dấu chấm hết cho sáng kiến tìm kiếm giải pháp chấm dứt cuộc xung đột tại quốc gia Trung Đông này.

Ông Cavusoglu nói rằng Ankara coi các lực lượng người Kurd là những phần tử "khủng bố" đồng thời cáo buộc những lực lượng này hợp tác với đảng Công nhân người Kurd (PKK) vốn bị cấm hoạt động ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Những căng thẳng về địa chính trị giữa các quốc gia, bao gồm Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Iran và Saudi Arabia, đã ảnh hưởng nhiều đến các nỗ lực của các nhà đàm phán trong việc tìm kiếm một giải pháp cho cuộc xung đột tại Syria. Nga đã kêu gọi sự tham gia của đại diện lực lượng người Kurd trong cuộc hòa đàm.

Trong khi đó, Mỹ và một số nước khác ủng hộ lực lượng này trong cuộc chiến chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq và Syria. Tuy nhiên, điều này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Thổ Nhĩ Kỳ./.