Lực lượng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: Getty Images)

Theo Reuters, ngày 12/9, Bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ phụ trách các vấn đề Liên minh châu Âu (EU), ông Omer Celik, cho rằng quyết định của Đức đình chỉ toàn bộ các hoạt động xuất khẩu vũ khí lớn sang Thổ Nhĩ Kỳ sẽ làm suy yếu cuộc chiến chống khủng bố của Ankara và gây nguy hiểm cho châu Âu.

Phát biểu với báo giới tại London, ông Celik nêu rõ: “Ngoại trưởng Đức phải cẩn trọng trong các phát ngôn. Các vũ khí này đang được sử dụng trong cuộc chiến chống đảng Công nhân người Kurd (PKK) và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Quyết định này sẽ làm suy yếu cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố của Thổ Nhĩ Kỳ, và đồng nghĩa với việc khiến cho châu Âu dễ bị tấn công."

Quan chức này nhấn mạnh: “Đức cần gạt bỏ các vấn đề an ninh ra khỏi các cuộc thảo luận chính trị."

Phát biểu của Bộ trưởng Celik được đưa ra một ngày sau tuyên bố ngày 12/9 của Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel rằng Berlin đã quyết định đình chỉ các hoạt động xuất khẩu vũ khí lớn sang Thổ Nhĩ Kỳ do tình hình nhân quyền đang xấu đi tại nước này, cũng như căng thẳng gia tăng trong mối quan hệ giữa hai nước đồng minh thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) này./.