Máy bay của không quân Mỹ chuẩn bị cất cánh từ căn cứ không quân Incirlik. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Veysi Kaynak ngày 5/1 cho biết nước này có thể xem xét lại vấn bố trí lực lượng không quân của liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu tại căn cứ không quân Incirlik ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Kaynak cho biết vấn đề này đang được Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ thảo luận sau khi Ankara cho rằng Mỹ đã không hỗ trợ đủ cho chiến dịch chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước hồi giáo (IS) tự xưng tại khu vực thành phố El-Bab ở Syria do Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành.

Trước đó, một người phát ngôn quân đội Mỹ cho biết chiến dịch quân sự tại El-Bab đang được thảo luận giữa các giới chức Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ và hy vọng hai bên sẽ có sự hỗ trợ lẫn nhau.

Quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đang xấu đi sau khi Mỹ không chịu dẫn độ giáo sỹ Hồi giáo Fethullah Gulen - người bị chính quyền Ankara cáo buộc chỉ đạo vụ đảo chính bất thành hồi tháng 7/2016. Phía Mỹ cho rằng chính quyền Ankara chưa cung cấp đủ bằng chứng để chứng minh ông Gulen liên quan đến vụ đảo chính đó.

Cũng trong ngày 5/1, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết các công tố viên nước này đã phát lệnh bắt giữ 380 doanh nhân bị cáo buộc cung cấp tài chính cho mạng lưới của giáo sỹ Gullen. Theo hãng thông tấn Anadolu, các công tố viên cũng đã ra lệnh lục soát nhà riêng và văn phòng của các nghi can nói trên./.