Lực lượng ủng hộ Chính phủ Syria tuần tra tại quận Ithaa, phía Tây Aleppo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 4/1 cho biết cuộc hòa đàm giữa các bên xung đột tại Syria được lên kế hoạch vào ngày 23/1 tới tại thủ đô Astana của Kazakhstan. Trước đó, dự kiến cuộc gặp diễn ra vào ngày 15/1.

Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Anadolu được phát sóng trên truyền hình, ông Cavusoglu thông báo các bên đang làm việc căng thẳng vì “giải pháp chính trị” cho vấn đề này.

Cũng có thông tin, cuộc gặp tại Astana sẽ đề ra lộ trình giải quyết khủng hoảng Syria trong thời gian ngắn nhất.

Cùng ngày, Đại diện thường trực của Nga tại Liên hợp quốc Vitaly Churkin thông báo Liên hợp quốc đã được mời đến tham dự cuộc hòa đàm giữa chính phủ và phe đối lập Syria, diễn ra tại Astana (Kazakhstan) dự kiến vào ngày 23/1 tới.

Ông Churkin không chắc chắn về việc Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura sẽ tham gia sự kiện này, tuy nhiên các nhân viên của quan chức Liên hợp quốc này sẽ tham dự.

Về sự tham gia của đại diện phía Iran và Saudi Arabia, ông Churkin cho biết vẫn chưa có thông tin chắc chắn, song phía Nga mong muốn rằng tất cả các bên đều đóng góp tích cực vào công việc chuẩn bị cho cuộc gặp./.