Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim phát biểu tại thủ đô Ankara ngày 12/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim ngày 13/7 tuyên bố Ankara đang hướng tới mục tiêu phát triển mối quan hệ tốt đẹp với Syria và Iraq, cho rằng hai nước này cần phải được ổn định nếu muốn nỗ lực chống khủng bố đạt kết quả.

Phát biểu trực tiếp trên truyền hình, ông Yildirim khẳng định mục tiêu lớn nhất và không thể thay đổi của Thổ Nhĩ Kỳ hiện nay là phát triển quan hệ tốt đẹp với Syria và Iraq, cũng như với tất cả các nước láng giềng xung quanh khu vực Địa Trung Hải và Biển Đen.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho biết Ankara đang đẩy nhanh tiến trình bình thường hóa quan hệ với Nga và Israel.

Đề cập tới cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố, ông Yildirim cho rằng Syria và Iraq cần ổn định trở lại tình hình trong nước để có thể thực hiện thành công cuộc chiến chống khủng bố.

Thổ Nhĩ Kỳ từng là một trong số các quốc gia phản đối chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, cho rằng sự ra đi của ông Assad là điều kiện tiên quyết để kết thúc cuộc nội chiến kéo dài hơn 5 năm qua tại Syria - nguyên nhân gây ra làn sóng 2,7 triệu người tị nạn đổ vào Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, việc ông Yildirim được bổ nhiệm là Thủ tướng hồi tháng 5 vừa qua là dấu hiệu cho thấy một cách tiếp cận mang tính hòa giải hơn trong chính sách đối ngoại sau lập trường cứng rắn của người tiền nhiệm Ahmet Davutoglu. Ông Yildirim luôn khẳng định quan điểm Thổ Nhĩ Kỳ cần “thêm bạn bớt thù."

Hồi tháng trước, Thổ Nhĩ Kỳ đã cùng với Israel thông qua một thỏa thuận bình thường hóa sau nửa thập kỷ mối quan hệ bị xuống cấp từ khi xảy ra vụ Israel tấn công một tàu chở hàng viện trợ của Thổ Nhĩ Kỳ đến Dải Gaza gây nhiều thương vong hồi tháng 5/2010.

Bên cạnh đó, giới chức nước này cũng xin lỗi Nga về vụ Ankara bắn rơi một máy bay quân sự Su-24 của Nga đang tham gia chiến dịch chống khủng bố tại Syria hồi tháng 11/2015, đồng thời bày tỏ hy vọng có thể cải thiện quan hệ đang căng thẳng./.