Căn cứ không quân Incirlik. (Nguồn: AP)

Ngày 31/7, Thổ Nhĩ Kỳ đã tạm thời đóng cửa Căn cứ không quân Incirlik ở khu vực Đông Nam nước này do lo ngại xảy ra một cuộc đảo chính mới.

Theo nhật báo Hurriyet ngày 1/8, việc đóng cửa căn cứ quân sự Incirlik đã được giao cho lực lượng cảnh sát chống khủng bố thực thi và chiến dịch đã được hoàn tất trong 2 giờ 30 phút.

Khoảng 7.000 cảnh sát có vũ trang, cùng nhiều xe bọc thép của Thổ Nhĩ Kỳ đã phong tỏa căn cứ này, đồng thời tiến hành các hoạt động kiểm tra.

Căn cứ quân sự Incirlik hiện do NATO sử dụng để cùng lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria và Iraq.

Ngay sau cuộc đảo chính quân sự vào đêm 15/7 vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã tạm thời đóng cửa và ngừng cung cấp điện cho căn cứ này với lý do lo ngại các máy bay chiến đấu tại đây có thể bị lực lượng đảo chính chiếm giữ.

Tuy nhiên, sau đó một ngày, căn cứ này đã hoạt động trở lại để phục vụ cho các cuộc không kích của Mỹ chống IS, nhưng phía Thổ Nhĩ Kỳ vẫn kiểm soát chặt chẽ mọi động thái bên trong cơ sở quân sự này.

Quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đang trong giai đoạn nhạy cảm. Thổ Nhĩ Kỳ đã yêu cầu Mỹ dẫn độ Giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen, người bị chính quyền Ankara cáo buộc đứng đằng sau vụ đảo chính bất thành hôm 15/7 vừa qua.

Tuy nhiên, chính quyền Mỹ cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ phải cung cấp đầy đủ bằng chứng chứng minh Giáo sỹ Gulen liên quan đến cuộc chính biến vừa qua. Mỹ cũng bác bỏ những cáo buộc cho rằng chính giới quân sự và tình báo của nước này liên quan đến cuộc đảo chính quân sự tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Cũng trong ngày 1/8, hãng thông tấn Anadolu đưa tin lực lượng đặc nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ 11 binh sĩ còn lại thuộc nhóm đảo chính được giao nhiệm vụ bắt giữ Tổng thống Tayyip Erdorgan ngay trong đêm 15/7. Trước đó, 25 binh sĩ thuộc nhóm trên cũng đã bị bắt giữ./.