Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras (trái) và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu. (Nguồn: ekathimerini.com)

Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp đã kêu gọi châu Âu chia sẻ gánh nặng khủng hoảng người di cư trong bối cảnh hàng nghìn người tị nạn Syria tiếp tục đổ về các quốc gia Liên minh châu Âu (EU) thông qua hai nước này.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 18/11 với người đồng cấp Hy Lạp Alexis Tsipras đang có chuyến thăm làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ, Thủ tướng nước chủ nhà Ahmet Davutoglu cho rằng Ankara và Athens không phải chịu trách nhiệm đối với cuộc khủng hoảng người di cư nhưng lại đang phải hứng chịu những tác động nặng nề từ dòng người tị nạn đến từ khu vực Trung Đông, Bắc Phi này.

Theo ông Davutoglu, vấn nạn này không chỉ của Thổ Nhĩ Kỳ hay Hy Lạp mà là trách nhiệm chung của toàn châu Âu. Người đứng đầu Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định cả Ankara và Athens cần phải tăng cường hợp tác trong cuộc chiến chống lại những kẻ buôn lậu, chuyên tìm cách đưa người di cư vào châu Âu.

Thủ tướng Davutouglu cho biết chỉ huy Lực lượng Bảo vệ bờ biển Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ đã có cuộc thảo luận nhằm tìm ra giải pháp chống tình trạng buôn bán người trên biển Aegean.

Vấn đề giải quyết dòng người tị nạn Syria vượt qua biển Aegean vào Hy Lạp qua Thổ Nhĩ Kỳ là trọng tâm chuyến thăm làm việc hai ngày tới Thổ Nhĩ Kỳ của Thủ tướng Tsipras. Trong khuôn khổ cuộc gặp, Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp đã quyết định thành lập cơ chế song phương để giải quyết vấn đề di cư.

Theo số liệu của Liên hợp quốc, hơn 400.000 người di cư, chủ yếu đến từ Syria, Afghanistan và Iraq, đã vào các nước châu Âu bằng con đường bất hợp pháp. Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) ước tính có ít nhất 850.000 người di cư dự kiến vượt Địa Trung Hải tìm đến châu Âu trong hai năm tới.

Trong diễn biến liên quan, cùng ngày, người đứng đầu quận Erquelines thuộc tỉnh Hainaut của Bỉ, ông David Lavaux đã yêu cầu đóng cửa một số tuyến đường nối vùng này với các địa phương lân cận của Pháp, đặc biệt là quận Jeumont bằng các khối bêtông. Đây là yêu cầu của giới chức Paris nhằm đảm bảo kiểm soát dòng người di cư sau vụ khủng bố ngày 13/11 vừa qua. ​

Kể từ sáng cùng ngày, khoảng 20 lối đi lại giữa hai quận Erquelines và Jeumont đều bị chặn bằng các khối bêtông khiến những người muốn qua lại giữa hai bên đều phải qua các cửa khẩu chính.

Cũng trong ngày 18/11, Lực lượng Bảo vệ bờ biển Tây Ban Nha đã giải cứu 22 người di cư từ Moroc đang tìm cách vượt biển đến đảo Canary của Tây Ban Nha, sau khi chiếc thuyền chở những người này bị lật. Những người được cứu sống cho biết hiện vẫn còn 24 người khác đang bị mất tích.

Trong khi đó, cảnh sát Anh đã phát hiện hai thi thể nghi là người di cư trong một thùng gỗ đựng chứa nhiều nồi hơi ở nước này. Thùng gỗ này được xác định chuyển từ Italy vào Anh vào ngày 8/10, sau đó được chuyển tới kho hàng Burton-on-Trent ở miền Trung nước Anh.

Sau khi phát hiện mùi hôi thối bốc ra từ thùng hàng, nhân viên nhà kho đã gọi điện thông báo vụ việc cho cảnh sát địa phương. Hai người đàn ông trên được xác định dưới 30 tuổi và thi thể đang trong quá trình phân hủy./.