Liên minh các chiến binh người Arab và người Kurd do Mỹ hậu thuẫn mở cuộc truy quét các tay súng IS gần làng Bir Fawaz, cách Raqa khoảng 20km ngày 8/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

AP và Reuters đưa tin, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim nói rằng Mỹ có nguy cơ gây tổn hại lớn tới quan hệ giữa nước này và Thổ Nhĩ Kỳ, vốn là một đồng minh trong NATO, nếu các lực lượng người Kurd được tham gia cuộc tấn công giành lại Raqqa, nơi được coi là thủ đô của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ bị vướng vào một cuộc tranh cãi gay gắt về kế hoạch của Mỹ nhằm giải phóng Raqqa, với đề xuất của Ankara rằng quân đội nước này và các lực lượng đồng minh tại Syria sẽ tham gia vào chiến dịch trên.

Thủ tướng Binali Yildirim nhấn mạnh rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không tham gia bất cứ chiến dịch nào có thành phần là lực lượng người Kurd tại Syria.

Trong khi đó, người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ibrahim Kalin nêu rõ: "Chưa có quyết định cuối cùng về thành phần và cách thức thực hiện cuộc tấn công vào Raqqa. Những tay súng người Kurd nên rời khỏi thị trấn Manbij của Syria tới bờ Đông của sông Euphrates như đã cam kết với chúng tôi."

Cùng ngày, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho hay nước này sẽ tấn công Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) tại thị trấn Manbij (Syria) nếu lực lượng này không rời khỏi đây.

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF), vốn được Washington hậu thuẫn, nói với các quan chức Mỹ rằng Thổ Nhĩ Kỳ không được phép có bất cứ vai trò nào trong chiến dịch giành lại Raqqa./.