Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 30/1 đã tới Argentina, mở đầu chuyến công du Mỹ Latinh bao gồm cả các nước Paraguay, Cộng hòa Dominicana và Mexico, trong nỗ lực tăng cường hợp tác với khu vực Tây Bán Cầu.

Trong ngày đầu chuyến thăm, tại thủ đô Buenos Aires của Argentina, ông Cavusoglu đã hội đàm với người đồng cấp Argentina Susana Malcorra và gặp Phó Tổng thống Gabriela Michetti.

Hai bên dự kiến sẽ ký các thỏa thuận hợp tác trong chuyến thăm lần đầu tiên sau 20 năm của một Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ tới quốc gia Nam Mỹ này.

Ông Cavusoglu khẳng định Argentina nói riêng và Mỹ Latinh nói chung là đồng minh quan trọng của Thổ Nhĩ Kỳ trong nỗ lực xây dựng một trật tự thế giới ổn định, thịnh vượng, công bằng và nhân văn.

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Cavusoglu đã bị cộng đồng người Armenia tại Argentina ra thông cáo phản đối và chỉ trích việc nước này không thừa nhận các vụ thảm sát dưới thời đế chế Ottoman đầu thế kỷ XX.

Với 150.000 người, cộng đồng Armenia sinh sống tại Argentina là cộng đồng lớn nhất tại Mỹ Latinh và lớn thứ ba trên thế giới.

Vào năm 2013, hàng trăm người Armenia đã tuần hành ở Buenos Aires phản đối sự có mặt của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan, khi ông này tới Argentina để bốc thăm quyền đăng cai Thế vận hội 2020 cùng với Nhật Bản và Tây Ban Nha.

Theo Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, từ năm 2009, nước này đã tăng gấp đôi các Đại sứ quán tại Mỹ Latinh, nhờ đó trao đổi thương mại giữa Ankara với khu vực này lên tới 8 tỷ USD.

Thổ Nhĩ Kỳ đã trở thành đối tác chiến lược của Brazil và Mexico, ký thỏa thuận tự do thương mại (FTA) với Chile, đồng thời đang đàm phán để ký FTA với Mexico, Colombia, Peru và Ecuador.

Hãng hàng không Turkish Airlines thực hiện các chuyến bay trực tiếp với 6 thành phố ở Mỹ Latinh trong đó có Buenos Aires./.