Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ triển khai lực lượng trên đường biên giới với Syria. (Ảnh: billyburtonblogs)

Thổ Nhĩ Kỳ đã tiêu diệt hơn 3.000 tay súng của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại Syria và Iraq.

Tổng thống Tayyip Erdogan ngày 11/5 đã thông báo như vậy khi đề cập đến chiến dịch không kích nhằm vào các địa điểm trú ngụ của các tay súng IS tại nước này trong nhiều tháng qua.

Cùng ngày, các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ cho biết các cuộc không kích do họ tiến hành tại tỉnh Hakkari ở Đông Nam nước này, và tại phía Bắc Iraq đã tiêu diệt 11 tay súng thuộc đảng Công nhân người Kurd (PKK).

Cũng theo lực lượng này, các chiến dịch an ninh trong ngày 10/5 đã tiêu diệt 3 tay súng PKK tại thành phố Nusaybin và 4 tay súng khác ở thành phố Sirnak, đều thuộc khu vực Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ, nâng số phiến quân thiệt mạng trong các chiến dịch tại hai thành phố này những tháng gần đây lên khoảng 700 người.

Liên quan đến vấn đề chống khủng bố, ngày 11/5, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề Liên minh châu Âu (EU) của Thổ Nhĩ Kỳ Volkan Bozkir cho rằng quan điểm của EU khi yêu cầu nước này thay đổi luật chống khủng bố là điều không thể.

Phát biểu trên kênh NTV, Bộ trưởng Bozkir nhấn mạnh luật này vốn đã đáp ứng được các tiêu chuẩn của EU, đồng thời lưu ý rằng việc yêu cầu những thay đổi trên không phải là yếu tố trong thỏa thuận miễn thị thực được lên kế hoạch trước đó với EU.

Tuần trước, EU đã đề nghị các nước thành viên miễn thị thực du lịch cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ để đổi lại việc Ankara ngăn người di cư đổ về châu Âu, song nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ vẫn phải thay đổi một số điều luật, trong đó có việc điều chỉnh luật chống khủng bố theo các tiêu chuẩn của EU./.