Một thành viên của Mặt trận Giải phóng nhân dân cách mạng Thổ Nhĩ Kỳ bị bắt giữ. (Nguồn: todayszaman.com)

Ngày 20/8, nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đã mở nhiều cuộc truy quét lớn tại các thành phố Istanbul và Mersin ở miền Nam để bắt giữ những đối tượng tình nghi thuộc Mặt trận Giải phóng nhân dân cách mạng Thổ Nhĩ Kỳ (DHKP-C), nhóm cực đoan bị cấm hoạt động tại nước này.

Quyết định trên được đưa ra một ngày sau khi hai phần tử vũ trang thuộc DHKP-C tấn công vào cung điện Dolmabahce ở thành phố Istanbul, một trong những nơi thu hút nhiều khách du lịch và cũng là nơi đặt trụ sở Văn phòng Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo hãng thông tấn Anatolia, cảnh sát đã bắt 40 người tình nghi thuộc DHKP-C, trong đó phần lớn bị bắt tại Mersin. Trước đó, ngày 19/8, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã bắt 2 phần tử vũ trang thực hiện vụ tấn công vào trạm gác bên ngoài cung điện Dolmabahce. Trên trang web riêng, DHKP-C đã nhận gây ra vụ đánh bom mới nhất nói trên, đồng thời tuyên bố sẽ không dừng các hoạt động tấn công để đòi quyền lợi.

Ngày 10/8, DHKP-C cũng nhận đã thực hiện vụ tấn công nhằm vào Lãnh sự quán Mỹ ở quận Istinye, ngoại ô thành phố Istanbul. Các vụ tấn công trên xảy ra trong bối cảnh căng thẳng đang leo thang do chiến dịch không kích của Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ nhằm chống lại các tay súng thuộc đảng Công nhân người Kurd (PKK) tại Thổ Nhĩ Kỳ và miền Bắc Iraq, và lực lượng "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại Syria.

Vụ việc xảy ra ngay sau khi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tuyên bố Mỹ đang triển khai 6 máy bay chiến đấu F-16 tới Căn cứ Không quân Incirlik ở miền Đông Thổ Nhĩ Kỳ gần biên giới Syria để hỗ trợ chiến dịch chống IS./.