Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (giữa) bỏ phiếu tại một địa điểm bầu cử ở Istanbul. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 1/11, các điểm bỏ phiếu tại Thổ Nhĩ Kỳ đã mở cửa đón cử tri tham gia cuộc bầu cử Quốc hội.

Đây được coi là một trong những cuộc bầu cử quan trọng nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ trong nhiều năm qua, trong bối cảnh chính phủ đang bị chia rẽ sâu sắc trước làn sóng tấn công đẫm máu từ các phần tử thánh chiến cũng như những bất đồng gay gắt mới với đảng Công nhân người Kurk (PKK).

Khoảng 54 triệu người Thổ Nhĩ Kỳ đã đăng ký đi bỏ phiếu tại 175.000 điểm bỏ phiếu trên khắp cả nước. Hoạt động bỏ phiếu bắt đầu từ 7-16 giờ theo giờ địa phương (từ 13-20 giờ theo giờ Hà Nội) tại khu vực miền Đông Thổ Nhĩ Kỳ, và từ 8-17 giờ (tức 14-21 giờ theo giờ Hà Nội) ở khu vực miền Tây.

Nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng cường an ninh trong suốt quá trình bầu cử, theo đó khoảng 385.000 cảnh sát và hiến binh đã được triển khai chốt tại các tuyến đường chính, đặc biệt tại khu vực có đông người Kurd.

Đây là cuộc bầu cử thứ hai trong 5 tháng qua tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong cuộc bầu cử tháng Sáu vừa qua, Đảng Công lý và Phát triển cầm quyền (AKP) của Thủ tướng Ahmet Davutoglu đã mất thế đa số ghế tại Quốc hội lần đầu tiên kể từ khi lên nắm quyền tại Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2002, sau đó AKP đã không thành công trong đàm phán thành lập chính phủ chia sẻ quyền lực.

Các cuộc thăm dò trước thềm bầu cử lần này cho thấy, AKP có thể giành được từ 40-43% tổng số phiếu trong cuộc bầu cử lần này. Tuy nhiên, kết quả này vẫn sẽ không đủ để đảng này tự đứng ra thành lập chính phủ.

Cũng trong ngày 1/11, các điểm bỏ phiếu ở Azerbaijan đã mở cửa để đón các cử tri đến bỏ phiếu bầu cử Quốc hội.

Ủy ban Bầu cử Trung ương Azerbaijan cho biết có hơn 5,9 triệu cử tri và có 5.547 điểm bỏ phiếu tại 125 đơn vị bầu cử trên cả nước.

Cử tri Azerbaijan bỏ phiếu tại một địa điểm bầu cử ở Baku. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo kế hoạch, các điểm bỏ phiếu sẽ đóng cửa vào lúc 19 giờ theo giờ địa phương (tức 22 giờ theo giờ Hà Nội). Có khoảng 63.000 quan sát viên trong nước và 503 quan sát viên quốc tế tham gia giám sát cuộc bầu cử này.

Có tổng cộng 760 ứng cử viên thuộc 13 đảng và một khối tham gia cuộc đua vào Quốc hội gồm 125 ghế, với nhiệm kỳ 5 năm.

Azerbaijan tổ chức bầu cử quốc hội theo định kỳ 5 năm một lần vào ngày Chủ nhật đầu tiên của tháng 11. Cuộc bầu cử trước được tiến hành vào ngày 7/11/2010.

Các quan sát viên thuộc Nghị viện châu Âu, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) và Hội đồng châu Âu tham gia giám sát các cuộc bầu cử này./.