Tổng thống Syria Bashar al-Assad. (Nguồn: BBC)

Bất chấp mối quan hệ đang ấm lên gần đây giữa Ankara và Moskva, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu khẳng định rằng nước này không thay đổi quan điểm về việc Tổng thống Syria Bashar al-Assad phải từ chức.

Trả lời phỏng vấn tờ báo thân Saudi Arabia Ashraq al-Aswat ngày 19/8, Ngoại trưởng Cavusoglu nói: "Chúng tôi đang nói về khía cạnh thực tế, chứ không phải cảm xúc hay cá nhân. Ông Assad đã sát hại hơn 600.000 người, nên chúng tôi không tin các phe phái đối lập sẽ đồng ý để ông ta duy trì quyền lực hay hiện diện trong bất kỳ thỏa thuận chuyển giao quyền lực nào."

Ông còn khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ không ủng hộ ông Assad tại vị trong một khoảng thời gian ngắn như 6 tháng, nhấn mạnh rằng "ông Assad phải ra đi ngay lập tức."

Liên quan tới cuộc đối thoại với Nga về vấn đề này, nhà ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết: "Chúng tôi tin rằng ông Assad phải ra đi càng sớm càng tốt. Tiến trình chuyển giao quyền lực không thể diễn ra nếu có sự hiện diện của ông ta. Tôi nghĩ Nga vẫn bám vào quan điểm của họ về vấn đề này nên sẽ cần đối thoại thêm" với phía Moskva.

Tuy nhiên, ông Cavusoglu cũng chỉ ra những điểm chung với Nga về Syria, như sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria, ủng hộ giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng và nhất trí về tầm quan trọng của viện trợ nhân đạo./.