Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong chuyến thăm thành phố Hamburg, miền Bắc nước Đức ngày 7/3, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã kêu gọi Chính phủ Đức "ngừng rao giảng về dân chủ và nhân quyền" đối với nước này.

Theo ông, thái độ chống Thổ Nhĩ Kỳ mang tính hệ thống của Đức không phù hợp với mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Phát biểu tại Tổng lãnh sự Thổ Nhĩ Kỳ ở Hamburg, trước khoảng 200 người ủng hộ cải cách Hiến pháp của Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc trưng cầu dân ý ngày 16/4 tới, ông Cavusoglu nêu rõ: "Xin vui lòng, đừng rao giảng cho chúng tôi bài học về dân chủ và nhân quyền."

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng Đức không nên can thiệp vào các cuộc bầu cử hay trưng cầu dân ý của Thổ Nhĩ Kỳ và việc không cho những người ủng hộ cải cách Hiến pháp Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức míttinh là việc làm sai trái.

Hamburg là thành phố thứ tư của Đức hủy các cuộc míttinh do cộng đồng người Đức gốc Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức nhằm kêu gọi sự ủng hộ cho kế hoạch cải cách Hiến pháp vào tháng Tư, qua đó gia tăng quyền lực cho Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã lên kế hoạch tổ chức các cuộc míttinh lớn ở Đức trong cộng đồng người gốc Thổ Nhĩ Kỳ, có sự tham dự của một số Bộ trưởng trong chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, các cuộc míttinh theo dự kiến lần lượt bị các thành phố của Đức, như Gaggenau, Cologne và Frechen hủy bỏ với lý do như khán phòng quá nhỏ, hệ thống báo cháy không đảm bảo hoặc không đảm bảo an ninh.

Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel cũng bày tỏ quan điểm không phản đối các cuộc míttinh vận động chính trị của người Đức gốc Thổ Nhĩ Kỳ tại Đức, song khẳng định các cuộc vận động cần phải được tiến hành đảm bảo đúng quy định pháp luật, nguyên tắc của Đức.

Vụ việc đang khiến quan hệ song phương giữa hai nước trở nên hết sức căng thẳng. Dự kiến trong ngày 8/3, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ M.Cavusoglu sẽ có cuộc gặp với Ngoại trưởng Đức S. Gabriel tại Berlin nhằm thảo luận tình hình quan hệ song phương giữa hai nước./.