Bất chấp những quan ngại và những lời kêu gọi kiềm chế của cộng đồng quốc tế, thỏa thuận ngừng bắn ở Syria vẫn liên tục bị phá vỡ khi liên tiếp xảy ra các vụ tấn công nhằm vào nhiều mục tiêu an ninh, trong đó có cả các trụ sở cơ quan nhà nước.

Đài truyền hình quốc gia Syria cho biết ba tay súng đi trên một xe tải đã nổ súng phóng lựu và ném lựu đạn vào trụ sở Ngân hàng Trung ương Syria ở trung tâm thủ đô Damascus.

Vụ tấn công xảy ra vào lúc 1 giờ giờ địa phương (22 giờ giờ GMT ngày 29/4) nhưng không gây thiệt hại về người.

Ngay sau vụ tấn công, hàng trăm người dân Syria đã biểu tình ngồi ở trước trụ sở ngân hàng để phản đối các hành động bạo lực, đồng thời thể hiện sự ủng hộ đối với chính phủ của Thủ tướng Bashar al-Assad).

Cũng theo đài truyền hình Syria, cùng ngày, một nhóm khủng bố có vũ trang cũng đã tiến hành vụ tấn công thứ hai bằng súng phóng lựu nhằm vào tốp cảnh sát tuần tra trước cổng một bệnh viện ở thủ đô Damascus làm bốn người bị thương.

Trong khi đó, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho hay hai quả bom đã được kích nổ nhằm vào các tòa nhà an ninh tại Quảng trường Hanano và phố Carlton ở thành phố Tây Bắc Idlib làm hơn 20 người thiệt mạng.

Trong số này có chín người là thành viên trong một gia đình, gồm bốn phụ nữ, hai trẻ em và ba người đàn ông.

Tại thành phố Idlib cũng xảy ra ba vụ đánh bom tự sát làm hàng chục người bị thương.

Còn tại tỉnh Deir Ezzor ở Đông Bắc Syria cũng xảy ra giao tranh giữa binh sỹ chính phủ và các tay súng, làm 12 người thiệt mạng.

Đài truyền hình quốc gia Syria cáo buộc các vụ tấn công đã vi phạm trắng trợn thỏa thuận ngừng bắn do Đặc phái viên Liên hợp quốc và Liên đoàn Arập Kofi Annan đề xuất và được Damascus chấp thuận.

Các vụ tấn công xảy ra đúng vào thời điểm người đứng đầu phái đoàn giám sát thỏa thuận ngừng bắn của Liên hợp quốc tại Syria (UNSMIS), Tướng Robert Mood đang có mặt tại Damascus để hối thúc các bên tuân thủ kế hoạch hòa bình sáu điểm của đặc phái viên Annan.

Phát biểu trong cuộc gặp với Thứ trưởng Ngoại giao nước chủ nhà Faisal Mekdad, ông Robert Mood cho biết phái đoàn quan sát viên của Liên hợp quốc sẽ nỗ lực hết sức để hoàn thành nhiệm vụ chấm dứt bạo lực tại Syria trên cơ sở tôn trọng chủ quyền của Syria và đánh giá đúng tình hình thực tế tại đây.

Về phần mình, Thứ trưởng Mekdad tái khẳng định cam kết của Damascus đối với kế hoạch hòa bình của ông Annan, đồng thời cho biết Chính phủ Syria sẽ chống lại tất cả các phe phái cũng như quốc gia nào có ý đồ cản trở sứ mệnh hòa bình của Liên hợp quốc.

Ông cũng lưu ý việc chuyển tải "một cách chính xác và chân thực" tình hình thực tế tại Syria hiện nay.

Nhóm quan sát viên tiền trạm của Liên hợp quốc đến Syria từ hai tuần nay để chuẩn bị cho việc triển khai đầy đủ phái đoàn 300 quan sát viên, lập văn phòng liên lạc của Liên hợp quốc với các bên có liên quan và giám sát việc thực thi thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực từ ngày 12/4./.