Thượng nghị sỹ bang Texas Ted Cruz. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thống đốc bang Wisconsin, cựu ứng cử viên Tổng thống Mỹ thuộc đảng Cộng hòa Scott Walker mới đây đã tuyên bố ủng hộ Thượng nghị sỹ bang Texas Ted Cruz làm Tổng thống Mỹ.

Phát biểu trên đài phát thanh WTMJ ngày 28/3, ông Walker nêu rõ: "Đã đến lúc bầu chọn một nhà lãnh đạo mới mạnh mẽ và tôi đã lựa chọn ủng hộ ông Ted Cruz. Tôi tin rằng ông ấy là một người bảo thủ theo hiến pháp."

Trước đó, hôm 23/3, một cựu ứng viên khác của đảng Cộng hòa là cựu Thống đốc bang Florida Jeb Bush cũng tuyên bố ủng hộ ứng cử viên Ted Cruz.

Đây là các thành viên cao cấp nhất của đảng Cộng hòa tuyên bố ủng hộ ông Cruz cho đến nay - được coi là nỗ lực của nhân vật bảo thủ nhất của đảng này trong việc ngăn tỷ phú Donald Trump giành đủ số phiếu cần thiết để trở thành đại diện đảng ra tranh cử tổng thống.

Theo một số nguồn tin, lãnh đạo đảng Cộng hòa cũng đang thuyết phục cựu ứng cử viên tổng thống, Thượng nghị sỹ bang Florida Marco Rubio, ủng hộ ông Cruz, tuy nhiên ông này vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng.

Hiện ứng cử viên sáng giá nhất của đảng Cộng hòa, "ông trùm" bất động sản Donald Trump đã giành được 739 phiếu đại biểu, trong khi con số này của Thượng nghị sỹ Ted Cruz và Thống đốc bang Ohio John Kasich lần lượt là 465 và 143 phiếu đại biểu.

Ứng cử viên Cộng hòa phải giành được 1.237 phiếu đại biểu để trở thành gương mặt đại diện của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.

Theo giới quan sát, nếu ông Trump không giành đủ số phiếu trên trong các cuộc bỏ phiếu sơ bộ, cuộc tranh luận tại đại hội đảng sắp tới của đảng Cộng hòa, dự kiến vào tháng Bảy tới, sẽ hết sức căng thẳng./.