Cơ quan chức năng đã thu giữ 241 bao phân để niêm phong, chờ giám định. (Ảnh: Nguyễn Dũng/TTXVN)

Vào giữa đêm 4/6 đến rạng sáng 5/6, Công an huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng cùng ngành chức năng đã phục kích, phát hiện cơ sở nhà xưởng của doanh nghiệp tư nhân Lâm Hoàng, thuộc tổ dân phố 2, thị trấn Madagui, huyện Đạ Huoai có chứa gần 400 bao phân bón nghi bị làm giả.

Thời điểm ngành chức năng kiểm tra, số phân bón trên đang chuẩn bị được chuyển đi tiêu thụ bằng xe tải.

Theo thông tin ban đầu, gần 400 bao phân bón trên có trọng lượng 50 kg/bao nhãn hiệu ghi trên bao bì là sản phẩm phân lân Trung lượng (lân và magie faba) của công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Hưng Tường có trụ sở Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh.

Số phân bón trên được lưu trữ trong nhà xưởng của doanh nghiệp tư nhân Lâm Hoàng và thuộc sở hữu của một người tên Hải. Trước đó, người này thuê mặt bằng của doanh nghiệp tư nhân Lâm Hoàng để sản xuất gạch men.

Tại thời điểm ngành chức năng kiểm tra, người tên Hải không xuất trình được hóa đơn, chứng từ nguồn gốc của gần 400 bao phân bón cũng như giấy phép kinh doanh mặt hàng phân bón. Sau đó, người này đã bỏ đi khỏi hiện trường.

Qua kiểm tra, Công an huyện Đạ Huoai thống kê được 391 bao phân bón và một máy xay nhuyễn đất, một khối lượng lớn đất màu đen lưu trữ trong xưởng và một chiếc xe tải để chuyên chở phân bón đi tiêu thụ. Đáng chú ý, trong lúc ngành chức năng lập biên bản, thu giữ số phân bón trên thì có một số người đã lén rạch nát 150 bao phân bón đang lưu trong kho. Nhiều khả năng khu vực nhà xưởng này cũng chính là nơi sản xuất phân bón giả.

Hiện, Công an huyện Đạ Huoai đã tạm giữ 241 bao phân bón còn nguyên và niêm phong chờ đối chứng với công ty Hưng Tường. Ngành chức năng cũng gửi mẫu phân bón đi giám định chất lượng để củng cố hồ sơ, làm rõ vụ việc trên./.