Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon. (Nguồn: Reuters)

Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon cho biết chính phủ Scotland sẽ ngay lập tức tham gia các cuộc đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) để bảo vệ vị trí của Scotland trong liên minh này, đồng thời sẽ chuẩn bị các bước liên quan để tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân thứ hai về tách khỏi Vương quốc Anh, mặc dù trước đó bà đã hoãn thông báo về một cuộc trưng cầu ý dân này.

Bà Sturgeon nhấn mạnh một cuộc trưng cầu ý dân về vấn đề độc lập cho Scotland là một lựa chọn và yêu cầu rõ ràng đáng để đưa ra thảo luận. 

Thủ hiến Scotland cũng cho biết bà sẽ xúc tiến các hoạt động lập pháp để tạo khuôn khổ pháp lý cần thiết cho cuộc trưng cầu ý dân.

Những phát biểu trên của bà Sturgeon được đưa ra sau một cuộc họp nội các Scotland ngày 25/6 để thảo luận các bước tiếp theo mà chính phủ vùng lãnh thổ này nên thực hiện sau khi Anh tiến hành cuộc trưng cầu ý dân với quyết định rời khỏi EU. Trong cuộc trưng cầu ý dân diễn ra hôm 23/6 vừa qua, đa số cử tri ở Scotland đã bỏ phiếu áp đảo để giữ Anh ở lại EU.

Bà Sturgeon cho biết bà sẽ tìm cách đàm phán trực tiếp với các lãnh đạo EU là Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk và Chủ tịch Nghị viện châu Âu Martin Schulz trong tuần tới.

"Chúng tôi sẽ tìm cách tham gia các cuộc thảo luận với các tổ chức EU và các nước thành viên EU cho tất cả các tùy chọn có thể để bảo vệ vị trí của Scotland trong EU." - bà Sturgeon phát biểu trước Dinh thủ hiến Scotland - Bute House ở Edinburgh.

Nhà lãnh đạo Scotland nói bà tin rằng nước Anh đang chìm trong bất ổn chính trị, mặc dù bà đã hoãn công bố một cuộc trưng cầu ý dân thứ hai về vấn đề tách khỏi Anh./.