Thủ lĩnh Boko Haram Abubakar Shekau đe dọa phá hoại cuộc tổng tuyển cử tại Nigeria trong một đoạn video do Boko Haram phát lên mạng ngày 17/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thủ lĩnh nhóm Hồi giáo cực đoan Boko Haram, Abubakar Shekau ngày 23/3 đã tái xuất hiện trong một đoạn băng video nhằm bác bỏ những tin đồn về cái chết của nhân vật này.

Trong lần tái xuất hiện này, thủ lĩnh nhóm Hồi giáo cực đoan Boko Haram không còn đưa ra những tuyên bố hùng hồn và thách thức đối với các các nhà lãnh đạo Nigeria và các nước láng giềng như trong cuốn video trước đó.

Đặc biệt, với một tuyên bố ngắn bằng tiếng thổ ngữ Hausa, Shekau nói: "Đối với tôi, cuối cùng thời điểm cũng đã đến" có thể được hiểu như một sự thừa nhận thất bại.

Cách đây hơn 1 năm, cũng trong đoạn băng video được phát hành rộng rãi, thủ lĩnh Abubakar Shekau đã cam kết trung thành và chịu sự lãnh đạo của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Tuy nhiên, trong năm 2015, Chính phủ Nigeria của Tổng thống Muhammadu Buhari đã đẩy mạnh các cuộc triệt phá Boko Haram ở khu vực phía Đông và Đông Bắc nước này.

Lực lượng Boko Haram có dấu hiệu tan rã do các cuộc tấn công khủng bố của nhóm này đã giảm đáng kể ở phía Bắc Nigeria và các nước lân cận như Niger, Cameroon và Cộng hòa Chad.

Theo thống kê của Chính phủ Nigeria, sau 6 năm qua kể từ khi nổi dậy chống chính phủ, các cuộc tấn công khủng bố của Boko Haram đã cướp đi sinh mạng của gần 20.000 người và buộc hàng triệu người dân ở khu vực miền Bắc và Đông Bắc của quốc gia Tây Phi này đã phải đi lánh nạn./.