Thủ lĩnh Đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) đối lập Myanmar, bà Aung San Suu Kyi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin ngày 8/9, thủ lĩnh Đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) đối lập Myanmar, bà Aung San Suu Kyi đã khởi động chiến dịch tranh cử cho cuộc tổng tuyển cử tự do đầu tiên kể từ khi nước này chấm dứt chế độ cầm quyền quân sự.

Đồng thời, bà Aung San Suu Kyi khẳng định đây sẽ là bước ngoặt mang tính quyết định và kêu gọi cộng đồng quốc tế giám sát kết quả của bầu cử dự kiến diễn ra vào ngày 8/11 tới.

Trong một thông điệp đăng trên trang mạng xã hội Facebook của NLD, bà Suu Kyi nói: "Lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ, người dân của chúng ta sẽ có cơ hội để tạo ra thay đổi thực sự. Chúng ta không thể để tuột mất cơ hội này. Một sự chuyển tiếp suôn sẻ và yên bình quan trọng hơn nhiều so với một cuộc bầu cử tự do và công bằng... Hãy giúp đỡ chúng tôi bằng cách giám sát những diễn biến trước, trong và đặc biệt là sau cuộc bầu cử này."

NLD đã giành chiến thắng áp đảo trong cuộc tổng tuyển cử hồi năm 1990, song chính quyền quân sự lại không công nhận kết quả này.

Dự kiến, trong cuộc tổng tuyển cử lần này, NLD sẽ tiếp tục giành chiến thắng, đánh dấu một sự thay đổi lớn trên chính trường Myanmar./.