Khói bốc lên sau cuộc không kích tại khu vực do phiến quân kiểm soát ở Sanaa, Yemen. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo AFP, Thủ lĩnh nhóm phiến quân Hồi giáo Houthi theo dòng Shiite của Yemen, Salah al-Sammad, ngày 25/9 đã đề xuất một thỏa thuận ngừng bắn tại khu vực biên giới nước này với Saudi Arabia để đổi lấy việc liên minh Arab do Riyadh đứng đầu ngừng các cuộc không kích ở Yemen.

Đề xuất trên được đưa ra trong bối cảnh tình trạng giao tranh tăng mạnh sau khi các cuộc đàm phán hòa bình bị đình chỉ hồi tháng trước.

Trong một bài phát biểu được đăng tải trên website sabanews, Sammad - người đứng đầu Hội đồng chính trị tối cao mới được Houthi thành lập - đã kêu gọi Saudi Arabia "ngừng xâm lược trên trời, trên biển và trên bộ, ngừng các cuộc không kích và dỡ bỏ lệnh phong tỏa đối với nước chúng tôi, để đổi lấy việc chấm dứt những hoạt động chiến tranh trên biên giới cũng như các vụ phóng tên lửa (của phiến quân) sang lãnh thổ Saudi Arabia."

Phiến quân Houthi là đồng minh với các binh sỹ trung thành của cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh. Vào cuối năm 2014, nhóm này đã chiếm thủ đô Sanaa của Yemen trước khi chuyển sang chiếm các khu vực khác của nước này./.