Người dân tưởng niệm các nạn nhân trong vụ tấn công tại Nice, Pháp ngày 19/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Những hành vi trong cuộc sống đời thường của Mohamed Lahouaiej Bouhlel, thủ phạm lái chiếc xe tải đâm vào đám đông đang xem pháo hoa mừng ngày Quốc khánh Pháp tại thành phố Nice đêm 14/7 cho thấy có sự mâu thuẫn với những quy tắc của đạo Hồi, khiến báo chí Pháp đặt câu hỏi: Phải chăng Bouhlel đã áp dụng chiến thuật Taqiya – “chiến thuật ẩn náu” cho phép những kẻ khủng bố phá vỡ các quy tắc của đạo Hồi để có thể hòa nhập vào xã hội Phương Tây nhằm che giấu kế hoạch phạm tội, chờ thời điểm thuận lợi để thực hiện mệnh lệnh chỉ huy của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Theo các nhân chứng, Bouhlel là một người xa lạ đối với các quy định nghiêm ngặt của đạo Hồi.

Anh ta không tới nhà thờ Hồi giáo, không cầu nguyện và cũng không tuân thủ các quy tắc của đạo Hồi trong tháng ăn chay Ramadan.

Anh ta uống rượu, ăn thịt lợn, dùng ma túy và có một đời sống tình dục phóng túng. Tất cả các việc đó đều vi phạm quy tắc của đạo Hồi.

Theo nhà nghiên cứu về Hồi giáo Geneviève Gobillot, Taqiya cho phép người theo đạo Hồi trong trường hợp nguy hiểm cận kề chẳng hạn như bị truy xét, được phép che giấu tín ngưỡng của mình bằng những hành vi không phù hợp với tôn giáo của họ.

Quan điểm này cũng được chuyên gia François-Bernard Huyghe thuộc Học viện Quan hệ quốc tế và Chiến lược (IRIS) chia sẻ.

Ông Huyghe cho rằng, đối với tổ chức IS, “Taqiya là nghệ thuật che giấu suy nghĩ thật của mình để đạt được chiến thắng,” Taqiya và các biến thể của nó không phải là một điều mới mẻ, vẫn thường được những kẻ khủng bố sử dụng.

Trên Internet, tổ chức khủng bố IS đã phát tán rộng rãi tài liệu có tiêu đề: “Làm thế nào để tồn tại ở Phương Tây?” nhằm giúp những người “có thiện cảm với IS” ẩn mình trong xã hội Phương Tây.

Còn báo Nice-Matin thì gọi việc những kẻ cực đoan thực hiện chiến thuật Taqiya nhằm che giấu ý định phạm tội của mình là “lộ trình chống lại những kẻ ngoại đạo”./.