Hai hội thảo chuyên sâu về Nghệ thuật Ứng dụng phát triển con người dành cho nhiều đối tượng khác nhau có tên gọi “Thoát xác” “Ứng diễn-Sân khấu không kịch bản” sẽ diễn ra vào ngày 13/5 tại Ga0 (ZeroStation), cư xá 288 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh.

Ga0 là một hỗn hợp bao gồm studio làm việc, không gian trưng bày và một phòng ở hai giường dành cho các nghệ sỹ tham dự vào chương trình cư trú nghệ thuật của Ga 0.

Hội thảo “Thoát xác” (từ 9-12 giờ, ngày 13/5) là ứng dụng các hoạt động nghệ thuật độc đáo nhằm đưa người tham dự vào nhiều trạng thái khác nhau như thả lỏng, thoải mái, hoặc tràn đầy năng lượng.

Qua những hoạt động tương tác thiên về chuyển động này, người tham dự sẽ được trải nghiệm những cảm giác: Rũ bỏ những rào cản tâm lý, tự do thể hiện bản thân và kết nối với người khác; sáng tạo và làm chủ không gian, âm nhạc, cơ thể mình; giải phóng năng lượng và trí tưởng tượng, thăng hoa với âm nhạc và cảm xúc.

Còn “Ứng diễn-Sân khấu không kịch bản” sẽ diễn ra từ 14 giờ đến 17 giờ, ngày 13/5.

Trong nghiên cứu của nhà tâm lý học G. William Farthing, người nghệ sỹ ứng tác thường xuyên được đặt vào 14 trạng thái chuyển đổi tâm thức khác nhau (Altered state of consciousness): Chú ý, cảm nhận, hình dung và mộng tưởng, tiếng nói nội tâm, ký ức, tư duy cao cấp, phân tích ý nghĩa trải nghiệm, trải nghiệm thời gian, cảm xúc và bộc lộ cảm xúc, trạng thái hưng phấn, kiểm soát bản thân, khả năng gợi mở, hình dung về cơ thể, và cảm giác về cái tôi.

Qua worksop này người tham dự sẽ được giới thiệu đến những quy tắc căn bản trong ứng tác và thực hành một số kỹ năng cơ bản.

Nghệ thuật ứng dụng có thể giúp đem lại sự phát triển xã hội thông qua việc tác động đến từng cá nhân, khiến cá nhân chủ động lựa chọn cách phát triển bản thân thông qua việc khám phá chính mình. Nghệ thuật ứng dụng giúp cá nhân đối mặt với hiện thực và tự rèn luyện cho mình ý thức phản biện thông qua quá trình tìm hiểu “mình là ai.”./.