Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Tony Blinken. (Nguồn: AFP/Getty)

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Tony Blinken đã tới thủ đô Seoul của Hàn Quốc sáng 19/1 để hội đàm với các quan chức cấp cao nước chủ nhà về cách trừng phạt Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố tiến hành vụ thử hạt nhân mới hồi đầu tháng này.

Bản tin của Yonhap dẫn lời một số nguồn tin cho biết ông Blinken dự kiến sẽ gặp các trợ lý hàng đầu của Tổng thống Park Geun-hye về các vấn đề ngoại giao và an ninh quốc gia là ông Kim Kyou-hyun vào cuối ngày 19/1.

Ngoài ra, ông Blinken sẽ gặp Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se và Thứ trưởng Ngoại giao Lim Sung-nam vào ngày 20/1.

Báo chí địa phương đang tập trung chú ý vào vấn đề liệu hai bên lần này có thảo luận khả năng triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ trên lãnh thổ Hàn Quốc hay không.

Chặng dừng chân tại Hàn Quốc lần này là một phần trong chuyến công du khu vực của Thứ trưởng Blinken, trong đó ông đã tới Nhật Bản hồi cuối tuần để đàm phán song phương và ba bên với những người đồng cấp của Hàn Quốc là Thứ trưởng Ngoại giao Lim Sung-nam và của Nhật Bản là Thứ trưởng Ngoại giao Akitaka Saiki.

Ba bên đã nhất trí thúc đẩy việc thông qua một nghị quyết “mạnh mẽ và toàn diện” tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về trừng phạt Triều Tiên do nước này tuyên bố tiến hành vụ thử hạt nhân hôm 6/1 vừa qua./.