Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, ngày 27/5, Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh đã tới Myanmar, bắt đầu chuyến thăm chính thức nước này ba ngày (từ 27-29/5).

Ông là thủ tướng đầu tiên của Ấn Độ tới thăm Myanmar kể từ sau chuyến thăm của Thủ tướng Rajiv Gandhi hồi tháng 12 năm 1987.

Phát biểu ngay trước chuyến thăm, ông Singh cho biết Ấn Độ và Myanmar sẽ thảo luận và xác định lộ trình thúc đẩy quan hệ song phương, trong đó tập trung vào các lĩnh vực như thương mại, đầu tư và hội nhập. Theo ông, trong những năm gần đây, quan hệ giữa hai nước đã được tăng cường và mở rộng.

Ấn Độ rất coi trọng mối quan hệ với Myanmar và chuyến thăm lần này sẽ tạo cơ hội để lãnh đạo hai nước đánh giá lại những tiến bộ trong quá trình thực hiện các quyết định đã được đưa ra trong chuyến thăm Ấn Độ của Tổng thống Myanmar Thein Sein hồi tháng 10 năm ngoái.

Dự kiến trong chuyến thăm, Thủ tướng Singh sẽ hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Thein Sein về việc tăng cường hợp tác thương mại, đầu tư, phát triển các khu vực biên giới và cải thiện các đường kết nối giữa hai nước.

Ông cũng hy vọng hai bên sẽ ký kết một số hiệp định và Biên bản ghi nhớ (MoU) về những lĩnh vực trên, đồng thời thúc đẩy các mối quan hệ tiếp xúc giữa nhân dân hai nước. Ngoài ra, hai bên cũng sẽ thảo luận việc Myanmar trở thành một địa chỉ quan trọng cung cấp năng lượng cho Ấn Độ.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông Singh cũng dự kiến gặp Chủ tịch đảng đối lập Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) Aung San Suu Kyi tại Yangon vào ngày 29/5./.