Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 15/8, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi khẳng định New Delhi có đủ khả năng tự vệ trước mọi mối đe dọa nhằm vào lãnh thổ nước này.

Phát biểu trước hàng nghìn người có mặt tại Pháo đài Đỏ ở thủ đô New Delhi nhân kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 70, Thủ tướng Modi nhấn mạnh an ninh là ưu tiên hàng đầu của nước này. Dù liên quan tới an ninh hàng hải, biên giới, an ninh mạng hay an ninh vũ trụ, Ấn Độ cũng đều có sức mạnh đủ để ngăn chặn các thế lực mưu toan chống lại nước này.

Hiện Ấn Độ có các căng thẳng lãnh thổ với hai nước láng giềng là Trung Quốc và Pakistan. Căng thẳng biên giới giữa nước này và Trung Quốc bắt đầu hồi tháng 6 khi binh sỹ Trung Quốc mở rộng một con đường đi qua cao nguyên chiến lược Doklam - theo cách gọi của New Delhi mà Bắc Kinh gọi là Động Lãng. Đây là một điểm giao cắt 3 nước Ấn Độ-Trung Quốc-Bhutan đồng thời là khu vực tranh chấp giữa Trung Quốc và Bhutan.

[Pakistan kỷ niệm Ngày Độc lập, Ấn Độ báo động cao tại New Delhi]

Là một đồng minh gần gũi của Buhtan, Ấn Độ đã triển khai binh sỹ để ngăn chặn dự án xây đường, qua đó khiến Bắc Kinh cáo buộc New Delhi xâm phạm lãnh thổ. Ấn Độ cũng đang có tranh chấp biên giới với Pakistan khi cả hai bên cùng tuyên bố chủ quyền đối với toàn bộ vùng lãnh thổ Kashmir thuộc dãy Himalaya nằm giữa hai nước kể từ khi chấm dứt chế độ thuộc địa của Anh ở đây vào năm 1947.

Bất chấp thỏa thuận ngừng bắn năm 2003, đụng độ giữa binh sĩ hai bên ở khu vực biên giới này vẫn tiếp diễn và hai nước thường xuyên cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận. Kể từ khi độc lập khỏi Anh, 2 nước đã nổ ra 3 cuộc chiến tranh, trong đó có hai cuộc chiến tranh liên quan đến Kashmir./.