Theo phóng viên TTXVN tại Đức, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã quyết định cải tổ nội các ba ngày sau thất bại lịch sử của đảng cầm quyền tại cuộc bầu cử Nghị viện bang Nordrhein Westfalen (NRW).

Xuất hiện trước các phóng viên báo chí tại Phủ thủ tướng chiều 16/5, Thủ tướng Merkel đã công bố ngắn gọn quyết định sa thải Bộ trưởng Môi trường Norbert Roettgen và cho biết người thay thế vị trí này là ông Peter Altmeier, Thư ký thứ nhất đảng đoàn Liên minh Dân chủ - Cơ đốc giáo (CDU) cầm quyền tại Quốc hội Đức.

Ông Norbert Roettgen là người đứng đầu trong chiến dịch tranh cử của CDU tại cuộc bầu cử Nghị viện bang NRW vừa qua. Sau khi kết quả cuộc bầu cử này được công bố, ông Norbert Roettgen đã nhận trách nhiệm về thất bại lịch sử tại cuộc bầu cử này và đưa ra quyết định từ chức Chủ tịch đảng bộ CDU tại NRW, nhưng vẫn muốn giữ cương vị bộ trưởng môi trường trong nội các của Thủ tướng Merkel.

Theo các chuyên gia, thất bại tại cuộc bầu cử này khiến CDU bị nhiều chính trị gia trong và ngoài đảng chỉ trích cùng với sự điều hành cuộc "cách mạng năng lượng tại Đức" không thành công là nguyên nhân chính khiến ông Roettgen-người từng được coi là nhân vật thân cận và có thể thay thế Thủ tướng Merkel trong tương lai, buộc phải ra đi.

Phản ứng trước quyết định này, bà Andrea Nahles, Tổng Thư ký đảng Dân chủ Xã hội (SPD), đảng đối lập chính hiện nay ở Đức, cho rằng quyết định sa thải một trong những nhân vật thân cận nhất của Thủ tướng Merkel cho thấy tính chất nghiêm trọng trong cuộc khủng hoảng của Liên minh cầm quyền Đen-Vàng, và là bằng chứng nữa cho thấy tình trạng "rệu rã" của chính phủ.

Trong nhiệm kỳ này (2009-2013), Thủ tướng Merkel đã gặp nhiều rắc rối liên quan đến vấn đề nhân sự, song đây là lần đầu tiên bà phải quyết định sa thải một thành viên nội các./.