Thủ tướng Anh David Cameron (trái) thăm khu định cư cho người tị nạn ở thung lũng Bekaa, Liban ngày 14/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, THX và Reuters, Bộ Ngoại giao Jordan cho biết ngày 14/9, Thủ tướng Anh David Cameron đã đến Jordan để thăm một trại tị nạn Syria và có cuộc hội đàm với Quốc vương Abdullah II.

Trước khi đến Jordan, ông Cameron đã đến Liban và gặp gỡ những người tị nạn Syria. Ông đã nhấn mạnh rằng Anh sẽ tiếp tục hỗ trợ Liban đối phó cuộc khủng hoảng người tị nạn Syria đang làm chao đảo Trung Đông và châu Âu.

Một thông báo của văn phòng Thủ tướng Anh sáng 14/9 cho hay 60 triệu USD trong tổng số 153 triệu USD mà ông Cameron đã cam kết viện trợ cho những người tị nạn Syria tuần trước sẽ được chuyển cho Liên hợp quốc và các tổ chức phi chính phủ khác đang làm việc với người tị nạn ở Jordan, Liban và Thổ Nhĩ Kỳ.

Động thái trên diễn ra vài giờ sau khi ông Cameron bổ nhiệm một trợ lý bộ trưởng chịu trách nhiệm giám sát việc tái định cư cho người tị nạn Syria ở Anh.

Cùng ngày, Bộ trưởng các vấn đề Liên minh châu Âu (EU) của Ba Lan Rafal Trzaskowski cho rằng EU sẽ đối mặt với cuộc khủng hoảng thể chế nếu khối này quyết định áp đặt hạn ngạch bắt buộc trong việc tiếp nhận người di cư, trái với nguyện vọng của một số nước thành viên.

Quan chức này nói: "Nếu chúng ta đưa ra một quyết định quan trọng như vậy thì tất cả các nước phải đồng ý với quyết định đó"./.