Thủ tướng Anh David Cameron. (Nguồn: THX/TTXVN)

Thủ tướng Anh David Cameron, ngày 10/11, bày tỏ tin tưởng sẽ đạt được 4 mục tiêu trong các cuộc đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) về vấn đề cải cách liên minh này, đồng thời cảnh báo Vương quốc Anh sẽ "xem xét lại" tư cách thành viên của EU nếu những mục tiêu này không được đáp ứng.

Trong bài phát biểu quan trọng trình bày những mục tiêu trong quá trình đàm phán lại các điều khoản thành viên của Anh trong EU, ông Cameron cho rằng đây là cơ hội để Anh đưa ra quyết định trước thềm cuộc trưng cầu ý dân dự kiến sẽ diễn ra ở nước này trước cuối năm 2017.

Ông Cameron tin tưởng Anh sẽ đạt được một thỏa thuận với EU nhằm đem lại những tác động tích cực cho cả Anh và các đối tác EU. Ông khẳng định sự kiên trì, thiện chí và sự khéo léo chắc chắn những mục tiêu cải cách trên có thể được thực hiện. Theo ông, nếu kế hoạch cải cách trên được thực hiện sẽ mang lại sự an toàn hơn và thịnh vượng hơn cho các thế hệ tương lai của nước Anh và châu Âu.

Trước đó, cùng ngày, Thủ tướng Cameron đã gửi tới Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk bản kiến nghị cải cách EU gồm 4 điểm: Bảo vệ thị trường chung cho Anh và các nước thành viên EU khác nằm ngoài Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone); tăng tính cạnh tranh trên toàn EU, trong đó có biện pháp cắt giảm chi phí kinh doanh; tăng cường vai trò của quốc hội các nước thành viên trong quá trình xây dựng luật tại Nghị viện châu Âu (EP); hạn chế tiếp cận thanh toán phúc lợi xã hội cho lao động nhập cư.

Đây cũng là vấn đề mà nhà lãnh đạo Anh thừa nhận là khó khăn nhất và có khả năng vấp phải sự phản đối gay gắt từ Ba Lan cùng các nước thành viên EU khác ở Đông Âu.

Theo kế hoạch, kiến nghị của Anh sẽ được gửi tới 27 nước thành viên còn lại trong EU. Quá trình đàm phán giữa Anh với EU sẽ dựa vào các nội dung nói trên và nếu hai bên không đạt được thỏa thuận trong tháng 12 tới, ông Donald Tusk có thể triệu tập hội nghị thượng đỉnh đặc biệt vào đầu năm 2016 để bàn về vấn đề này./.