Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull phát biểu tại Sydney ngày 10/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 18/7, Thủ tướng Australia Malcolmn Turnbull đã bổ nhiệm Nội các mới với một số thay đổi nhỏ, tránh một cuộc cải tổ lớn nhằm củng cố vị trí của mình sau cuộc tổng tuyển cử ngày 2/7 vừa qua.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, không có Bộ trưởng nào mất chức.

Trong số các chức danh được thay đổi, Bộ trưởng Công nghiệp Christopher Pyne đảm nhận vai trò mới là Bộ trưởng Công nghiệp Quốc phòng, kiểm soát một trong những hợp đồng quốc phòng giá trị nhất thế giới: dự án đóng tàu ngầm trị giá 50 tỷ đôla Australia (38 tỷ USD).

Bộ Tài nguyên và Bắc Australia sẽ do ông Matt Canavan đảm nhiệm.

Ông Josh Frydenberg sẽ đứng đầu Bộ Môi trường và Năng lượng, phụ trách tất cả các lĩnh vực chính sách năng lượng trọng điểm.

Ông Greg Hunt trở thành Bộ trưởng Công nghiệp, Sáng tạo và Khoa học, nơi ông sẽ thúc đẩy Chương trình khoa học và đổi mới quốc gia.

Bà Kelly O'Dwyer, hiện có vai trò như Trợ lý Ngân khố, sẽ giữ chức Bộ trưởng Doanh thu và Dịch vụ tài chính.

Tại cuộc họp nội bộ đảng Tự do đầu tiên sau cuộc bầu cử, đảng này đã đánh giá kết quả bầu cử.

Sau khi lắng nghe thuyết trình của giám đốc chiến dịch tranh cử Tony Nutt và người phụ trách thăm dò ý kiến Mark Textor, các chiến lược gia của đảng Tự do đã bảo vệ chiến dịch tranh cử với khẩu hiệu “việc làm và tăng trưởng."

Cũng trong cuộc họp này, cựu Thủ tướng Tony Abbott kêu gọi các nghị sỹ đoàn kết và tiến lên phía trước.

Trong cuộc bầu cử vừa qua, ông Turnbull chỉ nhận được 76 ghế, vừa đủ để tránh phải dựa vào sự ủng hộ của các nghị sỹ độc lập và các đảng nhỏ./.