Thủ tướng Australia Tony Abbott phát biểu tại tại Khách sạn Shangri-La. (Ảnh: Việt Hải/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, chiều 29/6, Thủ tướng Australia Tony Abbott đang có chuyến thăm Singapore, đã có bài phát biểu tại Khách sạn Shangri-La với chủ đề “Thách thức chung của chúng ta: Củng cố an ninh trong khu vực,” trong đó đề cập đến nguy cơ của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cũng như tranh chấp lãnh thổ hiện nay đối với an ninh trong khu vực.

Trong phát biểu của mình, Thủ tướng Abbott cảnh báo khả năng xảy ra ngày càng nhiều hành động tội ác man rợ hơn từ IS. Theo ông, cuộc đấu tranh chống IS hiện nay là giành lấy “con tim và khối óc” của người dân trên toàn thế giới.

Ông Abbott đánh giá cao chương trình phi cực đoan hóa đang được áp dụng tại Singapore để đưa những người từng lạc lối tái hòa nhập xã hội, đồng thời hoan nghênh nỗ lực đóng góp này vào an ninh toàn cầu.

Thủ tướng Abbott cũng nhấn mạnh sự thịnh vượng của khu vực phụ thuộc vào an ninh khu vực, song nó vẫn phải đối mặt với những mối đe dọa tồn tại dưới hình thức tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông.

Theo ông, các dự án xây dựng đảo nhân tạo của Trung Quốc ở Biển Đông đang vấp phải sự phản đối của nhiều nước. Thủ tướng Abbott khẳng định Australia chia sẻ quan điểm với Singapore về vấn đề này. Ông lưu ý mọi tranh chấp cần phải được giải quyết theo luật pháp quốc tế.

Về hợp tác với Singapore, Thủ tướng Australia khẳng định thỏa thuận Đối tác Chiến lược Toàn diện được ký kết trước đó cùng ngày sẽ tạo ra một “cấp độ thân thiết hoàn toàn mới” giữa hai nước trong thập kỷ tới. Những ưu tiên song phương hiện nay là tạo điều kiện để người dân Singapore và Australia được sống và làm việc ở mỗi nước của nhau; thúc đẩy quan hệ đối tác quốc phòng và an ninh, với việc hai bên cam kết về một trật tự quốc tế dựa trên quy định.

Thủ tướng Australia Tony Abbott thăm Singapore nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Australia hiện là đối tác thương mại lớn thứ 11 của Singapore, với kim ngạch thương mại song phương năm 2014 đạt 25,5 tỷ SGD (18,9 tỷ USD). Đầu tư trực tiếp của Singapore vào Australia trong năm 2013 là 43,2 tỷ SGD (32 tỷ USD), đưa Australia trở thành điểm đầu tư lớn thứ ba của các công ty Singapore./.