Tổng thống Pháp Francois Hollande (phải) và Thủ tướng Anh David Cameron trong cuộc họp báo chung sau hội đàm ngày 28/5. (Nguồn: THX/TTXVN)
 

Thủ tướng Anh David Cameron kêu gọi ban lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) cần có sự "linh hoạt lớn" trong mối quan hệ với Anh. Đây là tuyên bố của người đứng đầu Chính phủ Anh sau cuộc hội đàm với Tổng thống Pháp François Hollande ngày 28/5 trong khuôn khổ chuyến công du châu Âu hai ngày để kêu gọi EU tiến hành cải cách.

Thủ tướng Cameron nhấn mạnh sự thay đổi sẽ có lợi không chỉ cho Anh và cả các nước còn lại trong EU. Do đó, ông kêu gọi EU cần linh hoạt hơn trong vấn đề này.

Trước đó, nhà lãnh đạo Anh cũng bày tỏ ưu tiên của ông là cải cách EU để liên minh này cạnh tranh hơn và giải tỏa được những lo ngại của người dân Anh về tư cách thành viên EU.

Về phần mình, Tổng thống Pháp thể hiện quan điểm rằng Anh cần ở lại EU, nhưng cũng cho rằng quyết định cuối cùng về việc này thuộc về cử tri Anh.

Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius trước đó tuyên bố nếu Anh rời khỏi EU, chính Anh sẽ bị thiệt hại trước tiên, song cũng thừa nhận rằng điều đó gây tác động tiêu cực cho cả EU. Người đứng đầu ngành ngoại giao Pháp cũng khẳng định Paris sẽ nói "không" nếu London đòi hỏi một vị thế đặc biệt trong EU.

Trong khi đó, đảng Mặt trận dân tộc thuộc phe cực hữu ở Pháp lại đề nghị Paris theo gương Anh tiến hành cuộc trưng cầu ý dân về tư cách thành viên EU. Nếu Chính phủ Pháp từ chối, đảng này sẽ đưa vấn đề trên làm phương châm tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.

Hồi đầu tháng Năm, đảng Bảo thủ do Thủ tướng Cameron lãnh đạo đã giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử với cam kết sẽ tiến hành cuộc trưng cầu ý dân về tư cách thành viên EU của Anh trước cuối năm 2017.

Trong kế hoạch thực hiện cam kết trên, Thủ tướng Cameron ngày 28/5 bắt đầu công du bốn bốn nước châu Âu gồm Hà Lan, Pháp, Ba Lan và Đức nhằm đàm phán về những điều kiện để Anh ở lại EU.

Theo kế hoạch, ông Cameron sẽ đến Ba Lan ngày 29/5 để thảo luận với người đồng cấp nước chủ nhà về những đề xuất của London liên quan vấn đề tương lai EU và chính sách nhập cư./.