Thủ tướng Canada Justin Trudeau. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 3/4, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết nguy cơ xảy ra tấn công khủng bố bằng vũ khí hạt nhân ở nước này hiện thấp hơn so với thời điểm 5-6 năm trở về trước.

Thủ tướng Trudeau đưa ra tuyên bố trên ngay sau khi trở về từ Hội nghị thượng đỉnh An ninh Hạt nhân được tổ chức tại Mỹ do Tổng thống Barack Obama chủ trì.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn báo giới ở tỉnh bang duyên hải miền Đông Nova Scotia, Thủ tướng Trudeau khẳng định sự cảnh giác của Chính phủ Canada trước các vụ tấn công bằng vũ khí hạt nhân luôn ở mức cao vì hậu quả gây ra là vô cùng thảm khốc. Tuy nhiên, nguy cơ đe dọa hiện nay “chắc chắn thấp hơn các năm trước đây do Chính phủ đã tiến hành các biện pháp cẩn trọng để bảo vệ các vật liệu nguy hiểm."

Cũng theo nhà lãnh đạo Canada, những diễn đàn về hạt nhân như hội nghị vừa diễn ra tại Mỹ đã góp phần đẩy lùi các mối đe dọa tấn công bằng vũ khí hạt nhân. Ông cũng nhấn mạnh cộng đồng quốc tế đã đạt được “thành công khiêm tốn” bước đầu khi không để những nhóm khủng bố như tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng sở hữu thêm các loại vũ khí nguy hiểm.

Trước đó, trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh về An ninh Hạt nhân lần thứ 4, Thủ tướng Trudeau cam kết sẽ hỗ trợ 42 triệu đôla Canada (CAD) để giúp các nước như Peru, Jordan, Colombia, Ukraine, Thái Lan và Ai Cập bảo vệ an toàn vật liệu hạt nhân.

Tuy nhiên, những nhận định của Thủ tướng Trudeau đã vấp phải một số ý kiến phản đối từ trong nước. Cựu quan chức Canada về giải trừ vũ khí hạt nhân Peggy Mason nói khó có thể cho rằng các nguy cơ đã bị đẩy lùi khi một số lượng lớn vũ khí nguy hiểm vẫn đang nằm trong tay một số nước khó kiểm soát. Nghị sĩ đảng Bảo thủ, đảng đối lập chính ở Canada, Michelle Rempel thì nói rằng Thủ tướng Trudeau quá chủ quan.

Trong khi đó, Chủ tịch Liên minh Canada vì Trách nhiệm Hạt nhân (CCNR) Gordon Edwards cho biết nguy cơ an ninh vẫn luôn hiện hữu khi Canada đang sở hữu một khối lượng lớn urani được làm giàu ở cấp độ có thể chế tạo vũ khí và có ý định vận chuyển hàng trăm xe tải chở rác thải phóng xạ lỏng có chứa urani đến cơ sở Savannah River ở bang Nam Carolina của Mỹ./.