Thủ tướng Angela Merkel tại cuộc họp báo ở Berlin ngày 29/8. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Đức Angerla Merkel ngày 29/8 đã tổ chức cuộc họp báo mùa Hè trong bối cảnh chỉ chưa đầy một tháng nữa diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Đức.

Trong cuộc họp báo, bà Merkel đã phát biểu về nhiều vấn đề quan trọng như quan hệ với Nga và cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine, quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như về tình hình châu Âu...

Về quan hệ với Nga và cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine, bà Merkel cho biết đang cùng làm việc với Tổng thống Pháp cũng như với sự hỗ trợ của Mỹ nhằm tìm ra giải pháp cho cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine trong khuôn khổ nhóm Bộ Tứ Normandy (Nga, Đức, Pháp và Ukraine).

Bà nhấn mạnh rằng tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn là vô cùng quan trọng và thực hiện thỏa thuận Minsk về Ukraine là điều kiện để dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Nga.

Về quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ, bà Merkel cho biết muốn có quan hệ tốt hơn với chính quyền Ankara nhưng thực tế hiện nay là giai đoạn phức tạp trong quan hệ giữa hai nước.

Thủ tướng Đức kêu gọi chính quyền Ankara thả các công dân Đức bị giam giữ sau vụ đảo chính bất thành tại Thổ Nhĩ Kỳ. Nhà lãnh đạo Đức gọi việc giam giữ này là “không công bằng.”

Bà Merkel nhấn mạnh: “Chúng tôi mong muốn các mối quan hệ tốt đẹp hơn, song cần phải tuân theo các nguyên tắc của luật pháp.”

Trong những tháng gần đây, Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ khoảng 10 người Đức với các cáo buộc mà chính quyền Berlin cho là thiếu minh bạch.

Việc bắt giữ này đã góp phần làm tồi tệ thêm các mối quan hệ song phương giữa Berlin và Ankara, vốn đã căng thẳng do nhiều vấn đề khác gây ra.

Về tình hình Khu vực đồng euro (Eurozone), bà Merkel cho biết các số liệu cho thấy tất cả các nước thành viên Eurozone đều đạt tăng trưởng kinh tế, kể cả Hy Lạp. Hiện khu vực này đang trong vị thế tốt hơn nhiều so với một năm trước. Hy Lạp cũng đang hưởng lợi từ việc có nhiều việc làm hơn và sự thịnh vượng hơn.

Thủ tướng Đức cũng bày tỏ ủng hộ đề xuất của Bộ trưởng Tài chính Wolfgang Schaeuble biến Cơ chế Bình ổn châu Âu thành Quỹ Tiền tệ châu Âu vì điều này có thể làm cho châu Âu ổn định hơn./.